Với hương vị hấp dẫn không gì sánh bằng, bún riêu và cao lầu chính là hai món ăn nhất định phải thử khi đi du lịch Việt Nam.
Hãy cùng Lữ hành Việt Nam khám phá bún riêu và cao lầu có gì đặc biệt mà được CNN Travel “mê mẩn” đến như vậy nhé!
Bạn đã biết gì về bún riêu và cao lầu chưa?
Món nước như bún, mỳ, phở là một trong những món ăn “đa-zi-năng” của tinh hoa ẩm thực Việt Nam, vừa để ăn thưởng thức như đặc sản (với khách du lịch), vừa để ăn cho no trong bữa chính, hoặc ăn chơi trong những bữa xế. Việt Nam có nhiều món nước rất đặc sắc, mỗi vùng miền lại có cách chế biến riêng, biến tấu gia vị và nguyên liệu thành một món ăn vô cùng hấp dẫn. Bún riêu và cao lầu cũng vậy.
Bún riêu – đặc sản của ẩm thực Hà Thành
Ở bún riêu hội tụ cả một tinh hoa ẩm thực từ hình thức cho tới hương vị, ấy thế nên chẳng lạ khi bún riêu lọt top món mì châu Á ngon nhất. Ấn tượng đầu tiên khi nhìn tô bún riêu chính là sắc màu rực rỡ và sự đủ đầy đến từ nhiều “topping” ăn kèm, kể sơ sơ thì có riêu cua (gạch cua), đậu rán, thịt viên, thịt bò, giò tai, rắc thêm hành phi thơm nồng, hành hoa cắt nhỏ bắt mắt… kèm với đĩa rau sống xanh tươi, và còn có thêm vài miếng chanh, ớt cắt lát để kích thích vị giác người ăn nữa.
Nhiều topping ăn kèm là bởi đây là món không có một chuẩn mực nhất định, tùy người nấu thích ăn kèm gì mà cho nấy, nhưng nhất định là chẳng thể thiếu được cua, ấy thế mà người ta hay nhắc tới cái tên bún riêu cua nhiều hơn.
Để nấu được nước dùng bún riêu ngon đúng điệu, chắc chắn không thể thiếu cua. Thịt cua đem giã nhỏ lọc lấy nước, nấu chung với cà chua thái múi cau, thêm chút mỡ, chút giấm bỗng cùng gia vị mắm muối, đun sôi lên thả gạch cua vào sẽ giấy “riêu cua” nổi lên thành mảng vô cùng hấp dẫn. Vớt riêu cua nhẹ nhàng để tránh làm nát và tan trong nước. Nước dùng có vị thanh, chua dịu nhẹ, màu sắc đỏ tươi vô cùng bắt mắt. Khi ăn có thể thêm chút mắm tôm để tạo mùi vị độc đáo.
Bún riêu là món ăn đặc trưng của ẩm thực Hà Nội, thuộc top những món ngon cần thử khi đến với mảnh đất kinh kỳ nghìn năm văn hiến.
Thưởng thức bún riêu Hà Nội cũng rất dễ, đi đâu cũng có thể gặp một hàng bán bún riêu từ bình dân cho tới sang chảnh.
Thú nhất ấy chính là ngồi trên vỉa hè phố cổ, thưởng thức một bát bún riêu nóng hổi thơm ngon, gọi thêm ly trà đá mát rượi, vừa xì xụp ăn bún, vừa ngắm phố phường với dòng người đi qua tấp nập, người ta mới thấy mỹ vị của nhân gian chính là đây!
Cao lầu – niềm tự hào của ẩm thực Hội An
Nếu bún riêu thịnh thành ở Hà Nội và các tỉnh miền Bắc, thì cao lầu thịnh hành ở Hội An và các tỉnh miền Trung. Mảnh đất Hội An bình yên trong lòng Quảng Nam chính là nơi sản sinh ra cao lầu – món ăn gây thương gây nhớ cho thực khách khi đặt chân tới nơi này.
Cao lầu là một món ăn đặc biệt từ chính cái tên của mình, và có lẽ đây cũng chỉnh là một trong những lý do để cao lầu lọt top món mì châu Á ngon nhất.
Ngược dòng lịch sử về thề kỷ 17, Hội An bấy giờ là một thương cảng giàu có tấp nập, diễn ra sự giao lưu văn hóa mạnh mẽ giữa nước Việt, Nhật, Hoa, chính nhờ đó mà cao lâu hội tụ tinh hoa ẩm thực của nhiều đất nước. Thuở ban đầu, đây là món ăn dành cho nhàu giàu, và được thưởng thức ở trên lầu cao, có lẽ vì thế mà cái tên “cao lầu” ra đời. Và dẫu ngày nay dù đã được “bình dân hóa” để trở thành món ăn dành cho mọi người thì khi nhắc đến cao lầu, người ta vẫn dành cho nó một sự tôn trọng vô cùng đặc biệt.
Bản thân cao lầu Hội An cũng là một món ăn rất độc đáo, thiên về mỳ trộn nhiều hơn là mỳ nước, bởi trong tô cao lầu không chan nhiều nước dùng như bún riêu hay như bao món nước khác. Sợi bánh của cao lầu có màu vàng nhạt, sợi rất to, dày. Topping của cao lầu gồm có thịt xá xíu thái mỏng, tóp mỡ, đậu phộng giã nhỏ, ăn kèm với giá trụng, rau sống… Nước dùng của cao lầu giống nước sốt nhiều hơn, đặc sánh và đậm đà. Khi ăn, trộn đều tất cả nguyên liệu trong tô, cho thêm chút ớt cay cay, chút chanh chua chua để thêm phần kích thích vị giác.
Thong thả thưởng thức tô cao lầu trong không gian hoài niệm của phố cổ Hội An, người ta như thấy mình được trở lại những năm xưa cũ, thấy lòng an yên lạ kỳ. Ấy vậy mà người ta thường tôn vinh cao lầu như là một niềm tự hào khi nhắc tới ẩm thực Hội An.
GỢI Ý TOUR DU LỊCH HÀ NỘI VÀ HỘI AN HẤP DẪN
>> Hà Nội - City Tour 1N Trọn Gói giá chỉ từ 590.000 >> Hà Nội - Đà Nẵng - Hội An 4N3Đ + Bay Bamboo Air giá chỉ từ 2.990.000
|
Vì sao bún riêu và cao lầu lọt top món mì châu Á ngon nhất?
CNN Travel có cái lý riêng của họ khi xếp bún riêu và cao lầu vào danh sách top các món mì ngon nhất châu Á. Một món ăn quý giá không chỉ nằm ở hương vị, cách chế biến, mà còn ở những giá trị văn hóa của vùng miền mà món ăn đó muốn truyền tải tới thực khách.
Việt Nam tự hào khi bún riêu và cao lầu không chỉ thơm ngon về mùi vị, bắt mắt về hình thức mà còn giàu giá trị văn hóa, lịch sử trường tồn cùng thời gian.
Bên cạnh bún riêu và cao lầu của Việt Nam, thì danh sách những món mì ngon nhất châu Á gồm có món Pad của Thái Lan, món hủ tiếu xào cay Char kway teow của Malaysia, món bún Laska của Singapore, món Idiyappam của Sri Lanka, và món mỳ gạo Vân Nam của Trung Quốc.
Nếu có dịp đặt chân đến với châu Á, du khách nhất định phải thưởng thức các món mì tuyệt ngon kể trên. Và đừng quên tìm hiểu những điều thú vị xoay quanh món ăn để biết thêm về văn hóa ẩm thực của đất nước, vùng miền mà bạn đặt chân đến nhé!
https://luhanhvietnam.com.vn/du-lich/bun-rieu-va-cao-lau-lot-top-mon-mi-chau-a-ngon-nhat.html
Moon
Link nội dung: https://dulichvn.net.vn/khong-la-khi-bun-rieu-va-cao-lau-viet-nam-lot-top-mon-mi-chau-a-ngon-nhat-a83.html