Gần đây, trên trang fanpage của một cửa hàng chuyên phân phối thực phẩm Đài Loan đăng bài quảnh cáo snack gián sấy khô là một món nhậu mới trong mùa thu năm nay, với lời quảng cáo khá hoa mỹ để lăng xê sản phẩm của mình như: Hàng về số lượng có hạn, đáp ứng đầy đủ 3 tiêu chí: nguồn gốc tự nhiên; không chất phụ gia hay hương liệu nhân tạo, cùng với đó là nguồn nguyên liệu ổn định. Đặc biệt món này không chỉ giòn tan, thơm ngon, mà còn rất giàu dinh dưỡng và protein, nhắm với rượu thì “số dzách” luôn.
Thế nhưng, khi đọc được tin tức này thì cộng đồng mạng Việt Nam đã được một phen “dậy sóng” vì quá ….sốc! Ngay lập tức bài đăng đã thu hút được hơn 7.500 lượt chia sẻ và 21.000 lượt bình luận thể hiện cảm xúc sợ hãi của người đọc.
Rất nhiều người đều phải “vái lạy” người đã nghĩ ra món này, vì ai cũng biết rằng: gián là loại côn trùng có thể ăn được tất cả những thứ phân hủy từ đồ ăn thừa, rác thải của con người, bìa sách và tủ gỗ, thậm chí là…xác chết của chính đồng loại. Môi trường sống của chúng cũng cực kỳ bẩn: cống rãnh, hầm cầu hay bồn cầu,…cũng chẳng chê bai gì cả. Đặc biệt là chúng còn có cơ chế vừa ăn vừa tiêu hóa và gieo rắc vi khuẩn mang theo mầm bệnh đi khắp nơi. Vậy nên, nào có ai có thể dũng cảm bỏ vào miệng một miếng snack gián sấy khô có nguồn gốc tự nhiên như thế chứ.
Mặc dù, bạn biết đấy, đất nước nào chả có một vài món ăn “kinh dị” khiến người người khiếp sợ: ví như người Đông Nam Á siêu thích món trứng vịt lộn thì các thực khách phương Tây lại cảm thấy “rùng mình”, hay Thái Lan nổi tiếng với vô vàn các món ăn chế biến từ côn trùng làm người nghe phải “câm nín”, thậm chí ở Việt Nam cũng có những chú đuông dừa béo ngậy, “bơi lội tung tăng” trong chén nước mắm khiến nhiều người không dám nhìn thẳng.
Ấy thế mà những thứ đó sẽ chẳng là gì cho đến khi món “tiểu cường” sấy khô này được ra đời ở Đài Loan. Thậm chí, dù bạn là “fan cuồng” của các loại snack thơm ngon như: phô mai, khoai tây hay hành tây…thì chắc hẳn cũng sẽ chẳng thể nào yêu thương được món ăn này đâu.
Tuy nhiên, đây cũng không phải lần đầu tiên gián được chế biến thành món ăn. Trước đó, tại tỉnh Sơn Đông, Vân Nam và Tứ xuyên Trung Quốc, các món ăn về gián đã được chế biến và đưa lên bàn cho thực khách thưởng thức như: sushi gián, gián rang muối ớt hay gián rang me…vì họ cho rằng gián có nhiều chất đạm, việc sử dụng chúng như vậy sẽ tiết kiệm được lương thực trong tương lai của con người. Khó tin nhưng lại rất... hợp lý đấy chứ.
Chính vì thế, dù hơi đáng sợ nhưng gián cũng được coi là nguyên liệu khá…bổ dưỡng, vì vậy nếu bạn “to gan” thì cũng có thể order món snack gián sấy khô cực dị này về thưởng thức và chia sẻ cảm nghĩ cho mọi người biết đấy nhé.
Thái Hà
Link nội dung: https://dulichvn.net.vn/het-hon-truoc-su-ra-doi-cua-mon-snack-gian-say-kho-a88.html