Theo dõi chặt chẽ diễn biến vụ Đông Xuân 2020-2021

24/02/2021 16:01

Cục Trồng Trọt (Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn) vừa có văn bản gửi Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn các tỉnh, thành phía Bắc chỉ đạo sản xuất vụ Đông Xuân 2020-2021.

Ảnh minh họa

Theo dự báo của Trung tâm Khí tượng Thủy văn Quốc gia, từ ngày 21 tháng 02 đến ngày 20 tháng 3 năm 2021 nhiệt độ trung bình ở khu vực Bắc Bộ và Bắc Trung Bộ có khả năng cao hơn trung bình nhiều năm từ 0,5-1 độ C.

Trong khi đó, theo báo cáo nhanh của các địa phương, diện tích gieo cấy lúa vụ Đông Xuân 2020-2021 tại các tỉnh vùng Bắc Trung Bộ đã cơ bản gieo cấy xong, các tỉnh vùng Đồng bằng sông Hồng và Trung du miền núi phía Bắc diện tích gieo cấy đạt khoảng 70% kế hoạch.

Vì vậy, để đảm bảo sản xuất lúa vụ Đông Xuân 2020-2021 đạt thắng lợi, Cục Trồng trọt đề nghị Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn các tỉnh, thành phía Bắc tập trung chỉ đạo, giải quyết những vấn đề cấp thiết cho các cây trồng chủ lực cụ thể:

Đối với cây lúa, cần tranh thủ lấy nước, thực hiện các biện pháp trữ nước để đảm bảo đủ nước cấy và nước tưới dưỡng cho toàn bộ diện tích lúa vụ Đông Xuân.

Tập trung chăm sóc các trà mạ, cương quyết không cấy mạ già, mạ ống, phấn đấu kết thúc việc gieo cấy trong tháng 2.

Với các diện tích đã cấy cần tập trung chăm sóc, bón phân sớm, giữ nước để kéo dài thời gian sinh trưởng của cây lúa, đảm bảo lúa trổ vào thời điểm an toàn, hạn chế tác động của rét nàng Bân cuối vụ. Thường xuyên thăm đồng, kiểm tra đồng ruộng phát hiện và phòng trừ kịp thời các loại dịch hại.

Đối với các loại cây rau màu, cần tập trung chăm sóc và bảo vệ cây rau màu vụ Xuân. Thực hiện bón thúc, vun xới, khơi thông các đầu luống, rãnh luống, kênh rạch đảm bảo nguồn nước tưới tiêu thuận lợi để cây sinh trưởng khỏe mạnh, cho năng suất cao.

Chú trọng các vùng chuyên canh, vùng nguyên liệu cho chế biến đã ký hợp đồng với doanh nghiệp, tổ chức sản xuất theo các tiêu chuẩn an toàn, đảm bảo truy suất nguồn gốc.

Bên cạnh đó, các địa phương cần phối hợp chặt chẽ, hiệu quả với các cơ quan truyền thông, các doanh nghiệp tập huấn, hướng dẫn và chuyển giao các tiến bộ kỹ thuật cho nông dân. Tăng cường công tác thanh tra, kiểm tra thị trường, xử lý nghiêm những trường hợp vi phạm, kiên quyết không để vật tư nông nghiệp giả, kém chất lượng lưu hành gây thiệt hại cho bà con nông dân.

Trong thời gian tới, tình hình thời tiết và sâu bệnh gây hại còn diễn biến hết sức phức tạp và khó lường. Vì vậy, Cục Trồng trọt đề nghị Sở Nông nghiệp và Phát triển nông thôn các tỉnh, thành phân công lãnh đạo, cán bộ chuyên môn thường xuyên bám sát cơ sở, theo dõi sát tình hình biến động của thời tiết, phối hợp chặt chẽ với các cơ quan thông tin đại chúng để thông báo kịp thời và hướng dẫn các biện pháp xử lý phù hợp đạt hiệu quả.

Chuẩn bị sẵn sàng các loại vật tư nông nghiệp như giống dự phòng, phân bón và thuốc bảo vệ thực vật,… để phục vụ đầy đủ nhu cầu của sản xuất. Theo dõi chặt chẽ tình hình và báo cáo kịp thời về Bộ Nông nghiệp và Phát triển nông thôn.

 

TQ
Bạn đang đọc bài viết "Theo dõi chặt chẽ diễn biến vụ Đông Xuân 2020-2021" tại chuyên mục Tin tức. Tin bài cộng tác vui lòng liên hệ hotline 0914.669.550 hoặc gửi về email dulichvn20@gmail.com.