Nâng tầm giá trị văn hóa Sen Đồng Tháp

Hội thảo khoa học “Sen Đồng Tháp: Giá trị văn hóa - Nâng tầm hội nhập” là hoạt động trong chuỗi sự kiện Lễ hội Sen Đồng Tháp lần thứ II năm 2024.

“Sen Đồng Tháp: Giá trị văn hóa - Nâng tầm hội nhập” là Hội thảo do UBND tỉnh Đồng Tháp phối hợp Trường Đại học Khoa học xã hội và Nhân văn, Đại học Quốc gia TP.Hồ Chí Minh đã tổ chức ngày 17/5.

nang-tam-gia-tri-van-hoa-sen-dong-thap-dien-dan-du-lich-dulichvn-6-1716054234.jpg
Hội thảo do UBND tỉnh Đồng Tháp phối hợp Trường Đại học Khoa học xã hội và Nhân văn, Đại học Quốc gia TP.Hồ Chí Minh đã tổ chức ngày 17/5

Hội thảo do ông Huỳnh Minh Tuấn - Phó Chủ tịch UBND tỉnh, Trưởng Ban Tổ chức Lễ hội Sen lần thứ II năm 2024 và PGS.TS Ngô Thị Phương Lan - Hiệu trưởng Trường Đại học Khoa học Xã hội và Nhân văn chủ trì. Tham dự hội thảo có khoảng 100 đại biểu là các chuyên gia trong và ngoài nước, các doanh nghiệp, lãnh đạo địa phương, doanh nghiệp và nông dân trồng sen trên địa bàn tỉnh.

nang-tam-gia-tri-van-hoa-sen-dong-thap-dien-dan-du-lich-dulichvn-4-1716054233.jpg
 

Phát biểu tại buổi hội thảo, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Huỳnh Minh Tuấn cho biết, sen là một trong những cây trồng được Đồng Tháp đặc biệt chú trọng để phát triển. Sen đã đi vào đời sống văn hóa truyền thống và nếp sinh hoạt thường ngày của người dân tỉnh nhà. Năm 2007, UBND tỉnh đã công bố biểu tượng của tỉnh có hình tròn cách điệu của bông hoa sen; năm 2015, ban hành “Đề án phát triển du lịch tỉnh Đồng Tháp giai đoạn 2015 - 2020” trong đó có TP Cao Lãnh được quan tâm đầu tư quy hoạch gắn liền với hình ảnh sen. Bên cạnh đó, hàng năm, tỉnh Đồng Tháp cũng tổ chức rất nhiều lễ hội văn hóa để tôn vinh giá trị của sen, đồng thời quảng bá, xây dựng hình ảnh Đồng Tháp là “Quê Sen”, “Thủ phủ Sen” hay “Đất Sen hồng”

Phó Chủ tịch UBND tỉnh Huỳnh Minh Tuấn bày tỏ: “Trong khuôn khổ của hội thảo hôm nay, Đồng Tháp mong muốn được lắng nghe nhiều hơn những chia sẻ, đóng góp từ các đại biểu, nhà khoa học để giúp tỉnh nhận diện được đầy đủ hơn các giá trị văn hóa sen đối với vùng đất, con người Đồng Tháp, góp phần nâng tầm phát triển của sen Đồng Tháp trong các phương diện văn hóa ở địa phương; nâng tầm hội nhập quốc tế của Sen Đồng Tháp thông qua chiến lược phát triển kinh tế, du lịch… Đồng thời, đây còn là cơ sở khoa học để Đồng Tháp tham mưu, đề xuất các chính sách và chiến lược phát triển nâng tầm cây sen trong thời gian tới”.

Tại hội thảo, đại biểu được các diễn giả, nhà khoa học chia sẻ nhiều về những góc nhìn mới về khai thác các giá trị của hoa sen trong phát triển du lịch, kiến trúc, ẩm thực, xây dựng biểu tượng văn hóa… Trong đó, nhiều tham luận đi sát với thực tế, gợi mở cho Đồng Tháp nhiều cách làm hay để địa phương triển khai trong thời gian tới như: Cây sen vùng Đồng Tháp Mười, văn hóa và kỹ thuật trồng sen; du lịch chủ đề sen tại Hàn Quốc và một vài góp ý cho Đồng Tháp; hình tượng hoa sen trong sự tích hợp văn hóa và kiến trúc tại Đồng Tháp; xây dựng chiến lược phát triển “Sen Đồng Tháp” trong bối cảnh hội nhập qua du lịch…

nang-tam-gia-tri-van-hoa-sen-dong-thap-dien-dan-du-lich-dulichvn-5-1716054233.jpg
 

Tham gia chia sẻ tại hội thảo, GS.TS Phan Thị Thu Hiền - Giảng viên cao cấp, Khoa Văn hóa học, Trường Đại học Khoa học xã hội và Nhân văn, Đại học Quốc gia TP Hồ Chí Minh phân tích, hiện nay du lịch Đồng Tháp chủ yếu khai thác tài nguyên thiên nhiên, thuộc về du lịch sinh thái. Đồng Tháp chưa khai thác hết hiệu quả tài nguyên thiên nhiên và tài nguyên nhân văn, cũng chưa kết nối du lịch sinh thái và các loại hình du lịch khác của địa phương để góp phần phát huy giá trị văn hóa, nâng tầm hội nhập của du lịch sen. Do đó, để khai thác du lịch sen trong tương lại hiệu quả hơn, hấp dẫn hơn GS.TS Phan Thị Thu Hiền gợi ý, Đồng Tháp có thể triển khai mô hình 3D (mở rộng không gian - trải dài thời gian - nâng tầm biểu tượng sen) trong đó xây dựng công viên chủ đề sen; thực hiện giải pháp kéo dài mùa sen; nâng cao biểu tượng sen nhằm phát huy giá trị văn hóa và nâng tầm hội nhập của du lịch sen, quảng bá hình ảnh danh tiếng của Đồng Tháp

Bên cạnh các giải pháp ngắn hạn, nhiều đề xuất mang tầm nhìn dài hạn trong việc quy hoạch và phát triển tổng thể ngành hàng sen được nhiều nhà khoa học đưa ra. Trong đó, đề xuất xây dựng khu phức hợp sen - điểm tựa để phát triển Đồng Tháp thành Thủ phủ sen của Việt Nam và thế giới của GS.TSKH Trần Ngọc Thêm - Giảng viên cao cấp, Khoa Văn hóa học, Trường Đại học Khoa học xã hội và Nhân văn, Đại học Quốc gia TP Hồ Chí Minh là một trong những nội dung được đông đảo đại biểu quan tâm.

Trong hội thảo, các đại biểu còn thẳng thắn đưa ra nhiều ý kiến đề xuất giải pháp để xây dựng phát triển ngành hàng theo hướng hướng bền vững, như cần có một bộ giống sen chuẩn phục vụ cho cho chế biến và xuất khẩu, giải pháp pháp phát triển sen theo hướng hữu cơ…