Sự hội tụ của các nền văn hóa tại Tuần lễ Festival Quốc tế Huế 2024 đã đem lại cho Cố đô Huế sức sống mới

Hồng Ngọc
Sự hội tụ của các nền văn hóa tại Tuần lễ Festival Quốc tế Huế 2024 đã đem lại cho Cố đô Huế sức sống mới.

Tuần lễ Festival nghệ thuật Quốc tế Huế đã bế mạc tối 12/6 tại sân khấu điện Kiến Trung – Đại Nội Huế sau 6 ngày đêm diễn ra với nhiều chương trình, hoạt động hấp dẫn.

Văn hoá - Festival nghệ thuật Quốc tế Huế 2024: Một Cố đô với sức sống mới!

Với chủ đề “Về Huế Festival”, chương trình nghệ thuật bế mạc khép lại Tuần lễ Festival nghệ thuật Quốc tế Huế 2024 được dàn dựng công phu, với 10 tiết mục đặc sắc, kết hợp với bắn pháo hoa nghệ thuật.

Theo người đưa tin: Các tiết mục đan xen, cộng hưởng giữa truyền thống và hiện đại cùng với ứng dụng công nghệ 3D Mapping hiện đại hứa hẹn tạo nên bữa tiệc nghệ thuật hấp dẫn, lưu luyến cho người xem trong đêm nói lời chào tạm biệt và hẹn gặp lại trong các kỳ Festival Huế tiếp theo.

Chương trình đã quy tụ gần 400 nghệ sĩ, diễn viên chuyên và không chuyên đến từ các đoàn nghệ thuật trong nước, như: Nhà hát Nghệ thuật Truyền thống Cung đình Huế, Đoàn Nghệ thuật truyền thống Quảng Trị, Đoàn Nghệ thuật Kontum, Vũ đoàn Unity Huế, Vũ đoàn Alexander Tú, Liên đoàn xiếc Việt Nam, ca sĩ Vân Khánh, Phong Thuỷ, Thanh Lan… và các đoàn nghệ thuật quốc tế: Đoàn Nghệ thuật Dân gian SaeNyuk Hàn Quốc, Vụ kịch Chiết Giang (Trung Quốc).

Trong bài phát biểu tại đêm bế mạc chương trình, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Thừa Thiên-Huế, Trưởng ban tổ chức Tuần lễ Festival Huế 2024 Nguyễn Thanh Bình khẳng định: Sự hội tụ của các nền văn hóa tại Tuần lễ Festival Quốc tế Huế 2024 với những nét riêng biệt của mỗi quốc gia đặt trong mối quan hệ giao lưu, đoàn kết, hội nhập và phát triển, đã đem lại cho Cố đô Huế sức sống mới, khẳng định vị thế là thành phố Festival đặc trưng của Việt Nam, là trung tâm văn hóa, du lịch đặc sắc của cả nước và khu vực.

Đồng thời ông Nguyễn Thanh Bình cũng cho rằng, chương trình nghệ thuật chủ đề "Về Huế Festival" là sự kiện khép lại Tuần lễ Festival nghệ thuật quốc tế Huế 2024 nhưng lại là sự bắt đầu cho chuỗi các sự kiện nghệ thuật trong lễ hội mùa Thu và mùa Đông, thể hiện tinh thần xuyên suốt và liên tục của Festival Huế 2024. Chương trình cũng là lời cảm ơn dành cho những người bạn gần xa đã đến với mảnh đất Cố Đô để cùng nhau hoà mình trong những khoảnh khắc trọn vẹn không khí Tuần lễ Festival.

Được biết, Tuần lễ Festival nghệ thuật Quốc tế Huế 2024 chủ đề “Di sản văn hóa, hội nhập và phát triển” đã hội tụ tinh hoa của hơn 30 đơn vị nghệ thuật đến từ những vùng miền của Việt Nam và 07 quốc gia trên thế giới. Với lòng say mê, tâm huyết phục vụ công chúng, cộng với tài năng diễn xuất của mình, các nghệ sỹ, diễn viên đã đem đến cho khán giả hàng chục suất biểu diễn nghệ thuật cùng các hoạt động hưởng ứng, tạo nên bầu không khí lễ hội sôi động.