Lễ hội làng Bát Tràng: Quảng bá tinh hoa làng nghề đến với du khách quốc tế

Tú Quyên
Hàng nghìn du khách cùng đông đảo người dân Bát Tràng (xã Bát Tràng, huyện Gia Lâm, Hà Nội) đã nô nức rủ nhau về đình làng Bát Tràng trẩy hội. Hội làng Bát Tràng xưa kéo dài 15 ngày trong tháng Hai âm lịch. Ngày nay, Hội làng chỉ tổ chức trong 3 ngày, 14, 15 và 16 (tức 23, 24,25/3).

Lễ hội làng Bát Tràng: Quảng bá tinh hoa làng nghề đến với du khách quốc tế

le-hoi-lang-bat-trang-quang-ba-tinh-hoa-lang-nghe-den-voi-du-khach-quoc-te-dien-dan-du-lich-dulichvn-7-1711274153.jpg
 

Làng gốm sứ Bát Tràng nằm ở ven sông Hồng, thuộc xã Bát Tràng, huyện Gia Lâm ngoại thành Hà Nội là làng gốm lâu đời và nổi tiếng nhất ở Việt Nam. Gốm Bát Tràng đã trở thành thương hiệu, là địa chỉ hàng hóa đã được khẳng định chất lượng trên thị trường trong nước và quốc tế với các loại hình sản phẩm phổ biến như gốm tâm linh thờ cúng, gốm mĩ thuật trang trí, gốm gia dụng và gốm xây dựng…

Không chỉ nổi tiếng với nghề gốm – di sản văn hóa phi vật thể quốc gia, Bát Tràng còn được biết đến như một ngôi làng mang những giá trị văn hóa, lịch sử đặc sắc, ẩn chứa qua các công trình kiến trúc đồ sộ, hoành tráng, những lễ hội và nghệ thuật ẩm thực độc đáo… của một ngôi làng gần ngàn năm tuổi. Tất cả những giá trị văn hóa vật thể và phi vật thể đó sẽ được tái hiện trong những ngày hội làng.

Thông tin trên Tuổi trẻ Thủ đô cho hay, ông Phùng Quang Điện - thường trực Phó ban đại diện làng cho biết, hơn 600 năm trước, các bậc tiền nhân đã đem gia đình đến vùng 72 gò đất trắng lập phường sản xuất gốm, phục vụ gạch và gốm sứ cho gia đình.

Từ những ngày đầu sơ khai đến lập nghiệp, các gia đình trong làng đã có ý thức tôn thờ, tạo dựng nơi thờ tự, dù khi ấy chỉ là nhà tre vách lá...

Vì vậy, hằng năm, cứ vào mỗi dịp Tết đến xuân về, các gia đình lại sắp xếp thời gian, trở về đình Bát Tràng làm lễ tạ ơn thành thần tổ nghề và các vị thần hoàng.

Cứ như vậy, nét đẹp truyền thống được gìn giữ, duy trì qua nhiều thế hệ và được tổ chức vào các ngày 14, 15, 16 tháng 2 âm lịch. Trong đó, các hoạt động được tổ chức tại nhiều di tích lịch sử đã được xếp hạng như: Kim Trúc Tự, đền Mẫu Bản Hương, Văn Từ, mà trọng tâm là đình làng Bát Tràng .

le-hoi-lang-bat-trang-quang-ba-tinh-hoa-lang-nghe-den-voi-du-khach-quoc-te-dien-dan-du-lich-dulichvn-3-1711274195.jpg
 

Đến với lễ hội truyền thống làng cổ Bát Tràng, ai nấy cũng đều bày tỏ sự ấn tượng với lễ rước truyền thống. Tương truyền rằng, lễ rước nước, tắm bài vị, rước bài vị được diễn ra từ Miếu Bát Tràng và rước về đình Bát Tràng, buổi lễ diễn ra trong không khí trang nghiêm với cờ phướn và kiệu đỏ rực rỡ. Mâm lễ dâng lên bề trên được gọi là Tam chính gồm 1 con trâu tơ thui béo, 1 con dê thui béo, 1 con heo sữa quay. Mâm cỗ bao gồm 6 mâm cỗ mặn và 4 mâm xôi.

le-hoi-lang-bat-trang-quang-ba-tinh-hoa-lang-nghe-den-voi-du-khach-quoc-te-dien-dan-du-lich-dulichvn-2-1711274221.jpg
 

Sau khi tế lễ, các quan viên chức sắc đại diện các dòng họ trong làng chia nhau mâm hưởng lộc thánh như là phần thưởng mà Thánh ban cho người dân.

Tại lễ hội năm nay, dân làng dâng lễ Tam sinh (Trâu, Dê, Lợn ) sau đó hai đoàn rước thực hiện chương trình cấp thủy, rước nước và rước bộ. Đoàn rước đã thực hiện nghi thức lấy nước dòng Nhị Hà vào dâng tại đình và để cúng tế cả năm. Đoàn rước bộ, dâng hương tại Kim Trúc Tự, nhà thờ Bác Hồ, Đền Mẫu Bản Hương.

le-hoi-lang-bat-trang-quang-ba-tinh-hoa-lang-nghe-den-voi-du-khach-quoc-te-dien-dan-du-lich-dulichvn-4-1711274241.jpg
 

Phần nghi lễ được thực hiện trang nghiêm trên phà giữa lòng sông Hồng. Chủ tế lễ sau khi dâng lên thần sống sẽ đại diện cho Nhân dân xin nước thiêng từ giữa sông Hồng và lọc qua tấm vải đỏ để rước về Đình cổ Bát Tràng.

Phần hội được tổ chức với nhiều trò chơi đặc sắc khác nhau và tạo nên nét đặc trưng riêng những nổi bật và ấn tượng nhất là trò chơi cờ người và hát thờ...

Chi sẻ tại Lễ hội, ông Nguyễn Văn Hưng (nghệ nhân làng gốm Bát Tràng) cho biết: làng tôi thì gần sông cho nên sẽ ra sông lấy nước về để tế thánh còn những làng khác không có sông thì người ta sẽ có một cái hồ rất rộng đằng trước cửa đình để người ta lấy nước mang về cúng thánh cả năm và mong ước của người dân là làm sao mưa thuận gió hòa cả năm, mùa màng tốt tươi, con cái học hành tiến bộ.

Ông Hưng cũng cho biết thêm, lễ rước nước phải thật cẩn trọng, đặc biệt đối với ngôi làng có nhiều khoa bảng, như vậy học sinh mới đỗ đạt, đăng khoa.

le-hoi-lang-bat-trang-quang-ba-tinh-hoa-lang-nghe-den-voi-du-khach-quoc-te-dien-dan-du-lich-dulichvn-9-1711274276.jpg
 

Hoà chung với không khí của những ngày diễn ra lễ hội, rất nhiều du khách quốc tế đang có mặt tại Việt Nam vào thời điểm này đã vô cùng thích thú với cảnh rước nước, dâng lễ tam sinh, chương trình cấp thuỷ... Trong số đó, có những du khách, vì "cảm nắng" với làng nghề, lễ hội tại Việt Nam, mà đã quyết định quay trở lại Thủ đô đúng vào dịp lễ hội.

Bà Jodey Starr (đến từ Australia) bày tỏ: “Đầu tiên, chúng tôi tìm đến Bát Tràng để tham quan làng gốm cổ, tìm những món đồ lưu niệm… Không ngờ,dân làng đã “rủ” chúng tôi cùng tham gia lễ hội đang tổ chức trong đình làng".

Theo chân những người dân làng gốm, bà Jodey đã lần đầu tiên được trải nghiệm nét đặc trưng của một làng nghề qua các hoạt động cúng tế thần linh.

"Nước Việt quả là có một nền văn hoá lâu đời, thể hiện rất rõ qua cách thức các bạn tổ chức lễ hội hết sức toàn vẹn, đầy đủ.

Với gam màu đỏ, vàng các bạn đã gây ấn tượng mạnh về thị giác cho du khách tham quan. Chúng tôi hi vọng những chuyến thăm Việt Nam sắp tới cũng sẽ được đón lễ hội cùng các bạn ở các vùng miền khác, để hiểu hơn về đất nước, văn hoá, con người Việt Nam”, bà Jodey hồ hởi chia sẻ.

Không phải lần đầu đến với các lễ hội ở Việt Nam, nhưng ông Gavin Desmond (đến từ Australia) đã rất phấn khích khi được người dân “kéo tay” mời tham dự lễ hội Bát Tràng thường niên.

Ông Gavin cho biết: “Chà, quả thật Việt Nam là có một không hai. Tôi đã mê mẩn Hà Nội với hàng tá kiến trúc cổ và đồ ăn trong suốt hai tuần qua. Đến Bát Tràng, tôi còn cảm thấy bất ngờ hơn nữa khi tình cờ đến đúng vào ngày mở đầu lễ hội truyền thống của làng".

le-hoi-lang-bat-trang-quang-ba-tinh-hoa-lang-nghe-den-voi-du-khach-quoc-te-dien-dan-du-lich-dulichvn-5-1711274304.jpg
 

Chiêm ngưỡng màn rước nước độc đáo của người dân làng gốm, ông Gavin khá tò mò về cách những chiếc kiệu lộng lẫy, ông bộc bạch: "Dường như chúng tự di chuyển mà không theo những bạn trẻ đang khiêng kiệu, chúng như lướt đi rất nhanh. Người dân làng thì quá đỗi thân thiện, hỏi han chúng tôi nhiệt tình dù bất đồng ngôn ngữ. Bát Tràng quả thật là một nơi đáng đến trong chuyến du lịch thăm Hà Nội của chúng tôi”.

Những hoạt động chính của Lễ hội quảng bá văn hóa truyền thống làng gốm Bát Tràng - Điểm du lịch của Thủ đô Hà Nội

*Ngày 14 tháng Hai: 9 giờ sáng khai hội. Dân làng dâng lễ Tam sinh (Trâu, Dê, Lợn ) sau đó hai đoàn rước thực hiện chương trình cấp thủy, rước nước và rước bộ.

Đoàn cấp thủy, thực hiện nghi thức lấy nước dòng Nhị Hà vào chóe cúng dâng vào đại đình, dùng để cúng tế cả năm.

Đoàn rước bộ, dâng hương tại Kim Trúc Tự, nhà thờ Bác Hồ, Đền Mẫu Bản Hương.

10 giờ tập trung tại Khu triển lãm 1.000 năm Thăng Long, thực hiện Lễ công bố và tiếp nhận quyết định của Sở Công thương; ra mắt mô hình Trung tâm thiết kế sáng tạo, phát triển nghề gốm di sản quốc gia, giới thiệu, quảng bá và bán sản phẩm OCOP, làng nghề gắn với du lịch xã Bát Tràng.

Đúng 11 giờ hai đoàn rước thủy bộ tập kết về Đình dâng lễ Tế Thánh.

*Ngày 15 tháng Hai: từ 8 giờ các tổ chức doanh nghiêp và cộng đồng dân cư, quý khách dâng lễ. 11 giờ 30 thụ lộc.

*Ngày 16 tháng Hai: lễ tạ; 20 giờ cùng ngày thả hoa đăng, đốt pháo bông trên dòng Nhị Hà kính cáo trời đất thủy thần, lễ hội làng Bát Tràng đã thành công.

Trong 3 ngày lễ hội có tổ chức: Giao hiếu với 4 làng; Thi đấu thể thao: Các trò chơi dân gian và 3 đêm liên hoan văn nghệ quần chúng.

Thông qua Hội xuân truyền thống làng gốm, dân làng cầu mong “Mưa thuận gió hòa” “Quốc thái dân an”,“ Dân sinh an lành hạnh phúc “ Sản xuất tiêu thụ hanh thông”, “Tăng cường khối đại đoàn kết”…

Hội làng cũng là dịp để người dân tưởng nhớ và tri ân công đức của các bậc Thánh Thần, Thành hoàng Làng và các bậc tiền nhân tiên tổ. Giáo dục truyền thống, đạo lý “Uống nước nhớ nguồn”, thể hiện lòng yêu quê hương, đất nước, niềm tự hào dân tộc; nâng cao nhận thức, trách nhiệm trong công tác bảo tồn, phát huy giá trị di sản văn hóa gắn với phát triển du lịch, góp phần xây dựng quê gốm Bát Tràng ngày càng giàu đẹp văn minh.

Nguồn TTTĐ, BTC Lễ hội