Người đã tiêm đủ liều vaccine có phải xét nghiệm Covid-19?

Sim

Bộ Y tế quy định người đã tiêm đủ liều vaccine hoặc khỏi bệnh Covid-19 chỉ phải xét nghiệm khi có yêu cầu điều tra dịch tễ.

Nội dung này được đăng tải trên Zing nhằm giải đáp thắc mắc của bạn đọc về việc người đã tiêm đủ liều vaccine Covid-19, khi muốn về quê hoặc đi công tác sang địa phương khác, có cần phải xét nghiệm SARS-CoV-2 không?

Với nội dung này, Zing đã viện dẫn theo Hướng dẫn tạm thời chuyên môn y tế về "Thích ứng an toàn, linh hoạt, kiểm soát hiệu quả dịch Covid-19" được ban hành ngày 12/10 của Bộ Y tế, trong đó có lưu ý về điểm mới trong thực hiện xét nghiệm SARS-CoV-2.

Cụ thể, người đã tiêm đủ liều vaccine và người đã khỏi bệnh Covid-19 chỉ xét nghiệm khi có yêu cầu điều tra dịch tễ; không chỉ định xét nghiệm đối với người dân thực hiện đi lại.

Những người này chỉ phải thực hiện xét nghiệm trong các tình huống sau:

- Khi có yêu cầu điều tra dịch tễ; 

- Người thuộc diện cách ly y tế hoặc theo dõi y tế;

- Người đến từ địa bàn có dịch ở cấp độ 4 hoặc cách ly y tế.

Ngoài ra, điểm mới của hướng dẫn thể hiện rõ việc xét nghiệm được thực hiện theo địa bàn nguy cơ và nhóm nguy cơ. Cụ thể là các trường hợp có một trong các biểu hiện như sốt, ho, mệt mỏi, đau họng, khó thở, mất vị giác và khứu giác… Hướng dẫn cũng quy định phương pháp gộp mẫu được sử dụng trong trường hợp xét nghiệm tầm soát, sàng lọc, định kỳ.

 

Cơ quan y tế thực hiện xét nghiệm tầm soát ngẫu nhiên, định kỳ tại các khu vực có nguy cơ cao, tập trung đông người như cơ sở khám bệnh, chữa bệnh, chợ đầu mối, bến xe, siêu thị…

Nhóm nguy cơ gồm các trường hợp di chuyển nhiều nơi, tiếp xúc nhiều người như lái xe, người chạy xe mô tô chở khách (xe ôm), người giao hàng hóa (shipper)…

Các cơ sở sản xuất kinh doanh được tự tổ chức xét nghiệm SARS-CoV-2 cho người có nguy cơ lây nhiễm cao. Các địa phương chủ động quyết định đối tượng, địa bàn xét nghiệm phù hợp để xử lý ổ dịch tùy thuộc vào yếu tố nguy cơ, tình hình dịch bệnh và mức độ của ổ dịch.

 

 

 

Nguồn:  https://zingnews.vn/nguoi-da-tiem-du-lieu-vaccine-co-phai-xet-nghiem-covid-19-post1271273.html