Tọa đàm Chuyển đổi số trong Giáo dục Đại học tại Việt Nam: Kết quả và Triển vọng

Diệu Anh
Ngày 28 tháng 3 năm 2025, tại Thành phố Hồ Chí Minh, Hội đồng Anh đã tổ chức buổi tọa đàm về Chuyển đổi số trong Giáo dục Đại học. Sự kiện này nhằm giới thiệu những kết quả từ dự án hợp tác giữa Vương quốc Anh và Việt Nam, góp phần nâng cao mức độ chuyển đổi kỹ thuật số trong hệ thống giáo dục đại học tại Việt Nam.

Tọa đàm Chuyển đổi số trong Giáo dục Đại học tại Việt Nam: Kết quả và Triển vọng

toa-dam-chuyen-doi-so-trong-giao-duc-dai-hoc-tai-viet-nam-ket-qua-va-trien-vong-dulichvn-4-1743190426.jpg
Tọa đàm Chuyển đổi số trong Giáo dục Đại học tại Việt Nam diễn ra trong khuôn khổ Tuần lễ Công nghệ Anh tại Đông Nam Á 2025

Theo Hội Đồng Anh, buổi tọa đàm diễn ra trong khuôn khổ Tuần lễ Công nghệ Anh tại Đông Nam Á 2025, sự kiện thường niên lớn nhất của Vương quốc Anh tại khu vực này. Đây là cơ hội để các doanh nghiệp hàng đầu trong lĩnh vực công nghệ, trí tuệ nhân tạo (AI) và dữ liệu của Anh và Việt Nam gặp gỡ và trao đổi ý tưởng.

toa-dam-chuyen-doi-so-trong-giao-duc-dai-hoc-tai-viet-nam-ket-qua-va-trien-vong-dulichvn-3-1743190420.jpg
Đã có 15 trường đại học và tổ chức doanh nghiệp từ Việt Nam, Vương quốc Anh và Indonesia tham gia vào các hoạt động chuyển đổi số tại các cơ sở giáo dục đại học

Tọa đàm thu hút sự tham gia của nhiều đại biểu, bao gồm các nhà quản lý giáo dục đại học, giảng viên và nhà nghiên cứu, cùng với đại diện từ các trường đại học Việt Nam và Vương quốc Anh. Sau bốn năm thực hiện dự án, đã có 15 trường đại học và tổ chức doanh nghiệp từ Việt Nam, Vương quốc Anh và Indonesia tham gia vào các hoạt động chuyển đổi số tại các cơ sở giáo dục đại học.

Đại dịch Covid-19 đã gây ra những ảnh hưởng nghiêm trọng đến nhiều lĩnh vực, trong đó có giáo dục. Tại Việt Nam, tác động của đại dịch đã thúc đẩy quá trình chuyển đổi số trong giáo dục đại học. Các chính sách quốc gia về chuyển đổi số đã được hình thành, và nhiều tiến triển tích cực đã diễn ra nhờ vào sự hỗ trợ từ Hội đồng Anh và Bộ Giáo dục và Đào tạo.

Kể từ năm 2021, Hội đồng Anh đã hợp tác với Bộ Giáo dục và Đào tạo để triển khai nhiều sáng kiến và hoạt động. Mục tiêu là chia sẻ chuyên môn và kinh nghiệm từ Vương quốc Anh nhằm đánh giá mức độ chuyển đổi số tại các trường đại học Việt Nam, cũng như đưa ra các đề xuất hợp tác cụ thể.

Ông James Shipton, Giám đốc Hội đồng Anh tại Việt Nam, chia sẻ rằng: “Năm 2025 đánh dấu bốn năm thực hiện các dự án hỗ trợ cho quá trình chuyển đổi số. Chúng tôi rất vui mừng trước những kết quả đạt được, đặc biệt với sự hợp tác giữa các trường đại học của Vương quốc Anh và Việt Nam”.

Trong suốt bốn năm qua, nhiều hoạt động đáng chú ý đã được thực hiện:

Hội thảo “Giáo dục đại học chuẩn bị cho chuyển đổi số (2021): Cơ hội cho các bên liên quan thảo luận về thách thức và cơ hội trong lĩnh vực số hóa giáo dục đại học.

toa-dam-chuyen-doi-so-trong-giao-duc-dai-hoc-tai-viet-nam-ket-qua-va-trien-vong-dulichvn-2-1743190420.jpg
Trong suốt bốn năm qua, nhiều hoạt động đáng chú ý đã được thực hiện

Báo cáo về sự sẵn sàng chuyển đổi số trong trường đại học Việt Nam (2022): Nghiên cứu về bối cảnh và tiềm năng chuyển đổi số, xác định mức độ sẵn sàng cho chuyển đổi số và đề xuất các hoạt động hợp tác.

Dự án hợp tác Vương quốc Anh – Việt Nam (2022-2025): Chương trình Hợp tác Đối tác Toàn cầu đã hỗ trợ ba dự án tập trung vào việc xây dựng hệ sinh thái chuyển đổi số và thiết lập Trung tâm Chuyển đổi số để dẫn đầu quá trình số hóa trong giáo dục đại học.

toa-dam-chuyen-doi-so-trong-giao-duc-dai-hoc-tai-viet-nam-ket-qua-va-trien-vong-dulichvn-1-1743190420.jpg
Tọa đàm về Chuyển đổi số trong Giáo dục Đại học tại Việt Nam không chỉ là một bước tiến trong việc hiện đại hóa giáo dục mà còn mở ra nhiều cơ hội hợp tác và nâng cao chất lượng giảng dạy và học tập trong tương lai.

Nhóm thực hiện dự án đã đưa ra nhiều gợi ý nhằm hỗ trợ quá trình chuyển đổi số tại các trường đại học Việt Nam, bao gồm:

Xây dựng chương trình đào tạo giúp lãnh đạo các trường đại học đóng vai trò chủ động trong việc tạo ra môi trường chuyển đổi số.

Khuyến khích cán bộ giảng viên bắt đầu quá trình chuyển đổi khi họ cảm thấy tự tin, đồng thời nâng cao năng lực số thông qua các chương trình học ngôn ngữ và liên văn hóa.

Cung cấp cơ hội học tập toàn cầu cho sinh viên, xóa bỏ rào cản và thúc đẩy tiếp cận kiến thức.

Khuyến khích sự tham gia của các doanh nghiệp nhằm nâng cao chất lượng học tập và danh tiếng toàn cầu của sinh viên.

Cũng trong dịp này, bà Alex Smith, Tổng Lãnh sự, Lãnh sự quán Vương quốc Anh tại Tp.Hồ Chí Minh nhận định: “Sự kiện hôm nay là cơ hội tuyệt vời để chia sẻ kinh nghiệm trong quá trình thực hiện dự án. Vương quốc Anh cam kết tiếp tục hỗ trợ ngành giáo dục của Việt Nam”.

Tọa đàm về Chuyển đổi số trong Giáo dục Đại học tại Việt Nam không chỉ là một bước tiến trong việc hiện đại hóa giáo dục mà còn mở ra nhiều cơ hội hợp tác và nâng cao chất lượng giảng dạy và học tập trong tương lai.