Dự án City Of Dream 17 Phạm Hùng: Nhiều sai phạm, biến ‘đất vàng’ thành kho bãi

Thủy Phạm

Dự án văn phòng thương mại và nhà ở cao cấp tại 17 Phạm Hùng (dự án City Of Dream 17 Phạm Hùng), quận Nam Từ Liêm sau hơn 10 năm vẫn chưa được thi công, tại khu đất này đến nay chỉ thấy xuất hiện nhiều bãi xe, showroom ô tô mọc san sát nhau.

city-of-dream-17-pham-hung-nhieu-sai-pham-bien-dat-vang-thanh-kho-bai-dulichvn-du-lich-1626429629.jpg
Khu đất vàng 17 Phạm Hùng bị xẻ thịt, thành bãi xe và showroom ô tô

Thông tin trên doanh nghiệp và đầu tư cho hay, vào năm 2011, Công ty Cổ phần Đầu tư Thương mại và Dịch vụ quốc tế (Interserco) đã ký Hợp đồng hợp tác liên doanh số 09/2011/HĐLD/AZ-INTERSERCO với Công ty Cổ phần Bất động sản AZ và bà Phạm Thị Hạnh.

Theo đó, các bên thống nhất, để thực hiện dự án Chung cư hỗn hợp cao cấp kết hợp văn phòng thương mại (có tên thương mại là City of Dream) trên khu đất rộng khoảng 38.000m2 tại số 17 Phạm Hùng (phường Mỹ Đình 2, quận Nam Từ Liêm, TP.Hà Nội), các bên cùng nhau thành lập Công ty cổ phần đầu tư bất động sản Vimediland.

Được biết, nguồn gốc khu đất tại số 17 Phạm Hùng, quận Nam Từ Liêm để thực hiện Dự án City of Dream là đất do UBND TP cho Công ty Interserco thuê để làm điểm thông quan nội địa TP Hà Nội (Theo kết luận thanh tra số 5126/KL-TTTP). Năm 2011, Công ty Interserco đã liên danh với Công ty AZ báo cáo đề xuất UBND TP cho phép chuyển mục đích sử dụng đất để đầu tư dự án văn phòng thương mại và nhà ở cao cấp tại 17 Phạm Hùng, quận Nam Từ Liêm.

Trên cơ sở đề xuất của Công ty Interserco, Công ty AZ và của Sở Tài chính; ngày 15/6/2016, UBND TP có văn bản cho phép Công ty Inteserco cùng đối tác là Công ty AZ và bà Tạ Thị Thùy Trang góp vốn thành lập Công ty Cổ phần Đầu tư Bất động sản Vimedilanh để thực hiện Dự án City of Dream tại khu đất số 17 đường Phạm Hùng.

Biến “đất vàng” thành kho, bãi

Đánh giá về vị thế của dự án, các chuyên gia bất động sản cho hay, dự án City of Dream 17 Phạm Hùng thuộc vị trí đắc địa bậc nhất khu vực Nam Từ Liêm. Nếu dự án được thực hiện đúng kế hoạch sẽ tạo ra những giá trị thương mại đắt giá. Tuy nhiên, sau hơn 10 năm, dự án vẫn “nằm im trên giấy” và không đạt được những kết quả như kỳ vọng. Nguyên nhân của sự chậm trễ này được xác định, do dự án ‘dính’ phải nhiều vướng mắc xung quanh lùm xùm trong hợp tác kinh doanh giữa các bên nên dự án vẫn chưa được UBND TP quyết định chủ trương đầu tư theo quy định của Luật Đầu tư. Điều này đã được Thanh tra TP.Hà Nội nêu rõ tại Kết luận số 5126/KL-TTTP về những sai phạm trong việc góp vốn đầu tư dự án bất động sản (BĐS) tại khu đất số 17 Phạm Hùng, quận Nam Từ Liêm.

city-of-dream-17-pham-hung-nhieu-sai-pham-bien-dat-vang-thanh-kho-bai-dulichvn-du-lich-anh-2-1626429653.jpg
Mỗi ngày bãi xe nhận trông giữ hàng trăm chiếc xe ô tô các loại

Theo doanh nghiệp và đầu tư, hiện tại khu đất nêu trên vẫn do Công ty Interserco quản lý, sử dụng. Tuy nhiên, trong quá trình quản lý, Interserco đã “xẻ thịt” khu đất, biến tướng mọc lên nhiều bãi xe, showroom ô tô san sát nhau vô cùng kiên cố. Cùng với đó là một bãi trông giữ xe với hàng trăm chiếc xe ô tô.

Người dân ở khu vực này cho biết, nhiều năm nay, nơi đây đã tồn tại một bãi trông giữ xe trái phép. Bãi giữ xe này kéo dài hơn trăm mét, có tường xây kiên cố bao quanh, bên trong là hai dãy lán tôn kéo dài được phân thành từng ô, kẻ vạch cho ô tô đậu. Bãi xe hoạt động cả ngày đêm, nhận trông giữ cả ô tô và xe máy với mức phí giữ ô tô khá cao, người dân xung quanh thường phải chịu tiếng ồn phát ra từ bãi xe. Nghiêm trọng hơn là bãi xe không phép này không có hệ thống phòng cháy chữa cháy trong khi nguy cơ cháy nổ lại rất cao. Nếu có tình huống hỏa hoạn xảy ra thì sẽ gây mất an toàn đối với các chung cư xung quanh.

Hoạt động xây dựng và đi vào hoạt động showroom, gara và bãi trông giữ xe ô tô tại đây đã diễn ra từ lâu, nhưng không thấy sự “tuýt còi” của phía chính quyền địa phương và lực lượng quản lý trật tự đô thị quận Nam Từ Liêm đang khiến dư luận luận lo lắng và quan ngại việc quản lý công tác đầu từ xây dựng trên địa bàn. Rõ ràng, chính quyền chưa làm tròn trách nhiệm trong quản lý đất đai, trật tự xây dựng, khiến cho khu vực này trở nên lộn xộn, mất mỹ quan đô thị, an ninh trật tự và tiềm ẩn nhiều nguy cơ cháy nổ.

Thanh tra kết luận nhiều vi phạm nhưng… không xử lý?

Doanh nghiệp và đầu tư thông tin, đến nay dự án chưa được UBND TP.Hà Nội quyết định chủ trương đầu tư theo quy định của Luật Đầu tư. Diện tích khu đất vẫn do Công ty Interserco quản lý, sử dụng. Tuy nhiên, trong quá trình thực hiện đầu tư, Công ty Vimediland và các cổ đông của Công ty Vimediland có một số sai phạm.

city-of-dream-17-pham-hung-nhieu-sai-pham-bien-dat-vang-thanh-kho-bai-dulichvn-du-lich-anh-3-1626429676.jpg
Dự án có nhiều sai phạm nhưng sự “biến tướng” ở khu đất vàng này vẫn không bị các cơ quan chức năng xử lý

Đó là, Vimediland mới chỉ góp 147,9 tỷ đồng trên 290 tỷ đồng vốn điều lệ đã đăng ký (do bà tạ Thị Thùy Trang nộp), nhưng tại báo cáo trong hồ sơ thay đổi đăng ký doanh nghiệp lần 1 và lần 2 thể hiện đã có 290 tỷ đồng là không trung thực, không chính xác, khai khống vốn điều lệ, vi phạm điều cấm được quy định tại khoản 4, khoản 5 Điều 17 Luật Doanh nghiệp.

Trong đó, Interserco và Công ty AZ đã không góp vốn theo cam kết là không thực hiện chỉ đạo của UBND TP tại Văn bản số 3580/UBND-KT ngày 15/6/2016; vi phạm khoản 1, Điều 112 Luật Doanh nghiệp. Cổ đông còn lại là bà Tạ Thị Thùy Trang: Đã góp vốn theo cam kết nhưng chậm 67 ngày; vi phạm khoản 1, Điều 112 Luật Doanh nghiệp; cho đến nay, không có hồ sơ thể hiện tên bà Tạ Thị Thùy Trang đã thanh toán tiền bồi thường, hỗ trợ GPMB cho Công ty Interserco theo chỉ đạo của UBND TP tại Văn bản số 3580/UBND-KT ngày 15/6/2016.

Bên cạnh đó, Công ty AZ và bà Tạ Thị Thùy Trang ký Hợp đồng số 02/HĐCN- Vimediland ngày 12/7/2016, trong đó Công ty AZ chuyển nhượng cho bà Tạ Thị Thùy trang 6.090.000 cổ phần, tương đương 60.900.000.000 đồng, tương ứng 21% vốn điều lệ của Công ty Vimediland là trái quy định tại điểm a, khoản 3, Điều 112 Luật DN, quy định: “a) Cổ đông chưa thanh toán số cổ phần đã đăng ký mua sẽ đương nhiên không còn là cổ đông của công ty và không được chuyển nhượng quyền mua cổ phần đó cho người khác”.

Ngoài ra, Công ty AZ đã báo cáo không trung thực, không chính xác về nguồn vốn chủ sở hữu của doanh nghiệp.

Cụ thể, trong Báo cáo tài chính, Công ty AZ lập và gửi Sở kế hoạch và Đầu tư để làm thủ tục xin chuyển đổi mục đích sử dụng đất để thực hiện Dự án thể hiện tại thời điểm 31/12/2010, Công ty AZ có vốn chủ sở hữu là 679.195.610.546 đồng. Tuy nhiên, tại báo cáo tài chính Công ty AZ nộp tại Chi cục thuế quận Cầu Giấy, nguồn vốn chủ sở hữu của Công ty tại thời điểm 31/12/2010 là 247.184.217.420 đồng, vi phạm khoản 3, 4 Điều 6, khoản 1 Điều 14 Luật Kế toán 2003.”

city-of-dream-17-pham-hung-nhieu-sai-pham-bien-dat-vang-thanh-kho-bai-dulichvn-du-lich-anh-3-17-pham-hung-1-1626429946.JPG
Ảnh chụp bài viết doanh nghiệp và đầu tư