Kết nối nông sản các địa phương tới Hà Nội, ngày 23/10 đã có 30 giao dịch có kết quả

Đỗ Hương

Bộ NN&PTNT phối hợp với UBND TP. Hà Nội tổ chức Diễn đàn "Chia sẻ thông tin, kết nối giao thương nông, lâm, thủy sản giữa Hà Nội và các tỉnh, thành phố". Diễn đàn đã kết nối giao thương tới 350 điểm cầu và hơn 1.000 người tham gia. Tổng kết diễn đàn đã có 30 giao dịch có kết quả.

ket-noi-nong-san-cac-dia-phuong-toi-ha-noi-ngay-2310-da-co-30-giao-dich-co-ket-qua-dulichvn-1635012225.jpg
Lãnh đạo Bộ NN&PTNT cùng lãnh đạo UBND TP. Hà Nội tại đầu cầu Hà Nội - Ảnh: VGP/Đỗ Hương

Thông tin trên Chính phủ cho hay, ngày 23/10 Bộ NN&PTNT phối hợp với UBND TP. Hà Nội tổ chức Diễn đàn "Chia sẻ thông tin, kết nối giao thương nông, lâm, thủy sản giữa Hà Nội và các tỉnh, thành phố". Tại Diễn đàn nhiều ý kiến đã thông tin chi tiết và chính xác nguồn hàng nông sản tại các địa phương đang cần tìm đầu ra.

Cụ thể, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Bắc Kạn Đỗ Thị Minh Hoa cho biết, hiện nay tỉnh có 131 sản phẩm được chứng nhận OCOP 3 sao trở lên và một sản phẩm đạt 5 sao cấp quốc gia. Thời gian tới địa phương này có 25.000 tấn cam quýt và 2.000 tấn miến dong cần tiêu thụ cho đến Tết Nguyên đán.

Về vấn đề đầu ra cho sản phhaamr nông nghiệp, Phó Chủ tịch UBND tỉnh Thái Nguyên Dương Văn Lượng bày tỏ, Thái Nguyên đang rà soát quy hoạch, hướng dẫn sản xuất, đầu tư cho cây trồng có thế mạnh như chè, rau, cây ăn quả; đẩy mạnh phát triển nông nghiệp công nghệ cao… Do đó, Ông Lượng mong muốn TP. Hà Nội có cơ chế trao đổi thông tin với các tỉnh về sản lượng nông sản, nhu cầu tiêu thụ sản phẩm nông sản hàng tháng, hàng quý, có định kỳ để địa phương, doanh nghiệp, hợp tác xã có định hướng sản xuất, cung ứng sản phẩm nông sản an toàn cho Hà Nội.

Theo Phó Chủ tịch UBND TP. Hà Nội Nguyễn Mạnh Quyền, Hà Nội có diện tích đất nông nghiệp khoảng 189.000ha, chiếm 56% tổng diện tích đất tự nhiên. Tuy nhiên, nhiều sản phẩm hàng hóa thiết yếu Hà Nội tự sản xuất và cung ứng chỉ đáp ứng từ 30-65% nhu cầu. Hà Nội mong muốn Sở NN&PTNT các tỉnh, thành phối hợp để triển khai kế hoạch phục vụ Tết và triển khai kết nối cung cầu nông sản; giới thiệu các doanh nghiệp, cơ sở sản xuất nông sản, thực phẩm theo tiêu chuẩn để đưa vào các kênh phân phối trên địa bàn Hà Nội.

'Thị trường Hà Nội sẵn sàng mua giá cao nhưng chất lượng tốt' - đó là nhận định của Quyền Giám đốc Sở Công thương Hà Nội Trần Thị Phương Lan. Do đó, bà Lan đề nghị các địa phương rà soát các sản phẩm thế mạnh và cân đối cung cầu để tập trung nâng cao giá trị sản phẩm. Cùng với đó, bà Lan mong các tỉnh có đầu mối thu mua nông sản để kết nối, tập hợp, giảm chi phí logistics đưa về Hà Nội. Tiếp tục công khai các tiêu chí sản xuất an toàn để các hộ sản xuất chuẩn bị đưa hàng vào các kênh phân phối, ổn định cung cầu và giá cả.

“Việc kết nối nông sản cũng cần phối hợp kiểm soát các nguồn cung nông sản vào thành phố. Cần có cơ chế biểu dương các chủ cơ sở và tập đoàn đảm bảo nguồn cung an toàn vào TP. Hà Nội, cùng đó là phải cảnh báo về những nguồn cung không an toàn, bảo đảm nguồn cung vào Hà Nội đạt yêu cầu về chất lượng và số lượng” - Thứ trưởng Bộ NN&PTNT Trần Thanh Nam nhấn mạnh.