Da Nang Asian Film Festival - DANAFF II hội tụ những tác phẩm điện ảnh mới nhất của khu vực châu Á

Khánh Trần
Liên hoan phim Châu Á Đà Nẵng lần thứ 2 năm 2024 (Da Nang Asian Film Festival - DANAFF II) sẽ chính thức bắt đầu từ ngày 2-6/7/2024 tại Thành phố Đà Nẵng. Khán giả trong nước sẽ có cơ hội thưởng thức những tác phẩm điện ảnh mới nhất của khu vực châu Á.

Da Nang Asian Film Festival - DANAFF II hội tụ những tác phẩm điện ảnh mới nhất của khu vực châu Á

da-nang-asian-film-festival-danaff-ii-hoi-tu-nhung-tac-pham-dien-anh-moi-nhat-cua-khu-vuc-chau-a-dien-dan-du-lich-dulichvn-1-1717691604.jpg
Tại Hà Nội, chiều 6/6 UBND TP.Đà Nẵng chỉ đạo, Hiệp hội Xúc tiến phát triển Điện ảnh Việt Nam (VFDA) chủ trì, phối hợp với Sở VHTTDL, Sở Du lịch TP. Đà Nẵng tổ chức họp báo Liên hoan phim Châu Á Đà Nẵng lần thứ 2 năm 2024 (Da Nang Asian Film Festival - DANAFF II) 

Da Nang Asian Film Festival - DANAFF II sẽ lựa chọn và vinh danh các tác phẩm điện ảnh xuất sắc, giàu tính nhân văn, có khám phá mới mẻ, nghệ thuật thể hiện độc đáo; khích lệ tài năng, giới thiệu rộng rãi đến công chúng những tác phẩm điện ảnh mới, có giá trị cao về nội dung và nghệ thuật của các nền điện ảnh Việt Nam, khu vực Châu Á - Thái Bình Dương cùng các bộ phim chọn lọc của điện ảnh thế giới.

da-nang-asian-film-festival-danaff-ii-hoi-tu-nhung-tac-pham-dien-anh-moi-nhat-cua-khu-vuc-chau-a-dien-dan-du-lich-dulichvn-2-1-1717691604.jpg
Đà Nẵng đã kéo dài chuỗi sự kiện liên tục ở thành phố suốt mùa cao điểm du lịch từ dịp nghỉ lễ 30/4

TS Ngô Phương Lan - Chủ tịch Hiệp hội Xúc tiến phát triển điện ảnh Việt Nam, giám đốc Liên hoan phim DANAFF cho biết, về cơ bản, phần nội dung cho liên hoan phim gần như hoàn tất. Ban tổ chức chọn xong phim nước ngoài, mua bản quyền, dịch, xin cấp phép phổ biến, chỉ còn một vài phim đang chờ duyệt. Mọi thứ đã xong. Chương trình cũng đã lên khung chương trình và ban giám khảo đã được mời đầy đủ.

Đặc biệt, đây là lần đầu tiên những nhà làm phim và khán giả quốc tế được tiếp cận một "mâm cỗ" khá đa dạng, phong phú, nhiều món của điện ảnh Việt Nam. Ngược lại, khán giả trong nước cũng có cơ hội thưởng thức những tác phẩm điện ảnh mới nhất của khu vực".

Theo TS Ngô Phương Lan, năm nay các nhà làm phim khu vực châu Á gửi tới nhiều phim có chất lượng tốt, đề tài và thể loại phong phú. Sau khi công bố sự kiện, ban tổ chức không mất quá nhiều thời gian chờ đợi hay vận động.

Đại diện DANAFF hy vọng khán giả sẽ có cơ hội xem tác phẩm của những tài năng mới, những đạo diễn trẻ của dòng phim độc lập cũng như phim của những nhà làm phim, nhà sản xuất phim có tiếng trong khu vực ở hạng mục Phim châu Á dự thi.

Với hạng phục Phim Việt Nam dự thi, theo bà Ngô Phương Lan, những phim được dư luận quan tâm thời gian qua đều được tuyển chọn để đưa vào vòng dự thi. "Ngoài hai chủ tịch ban giám khảo hạng mục Phim Việt Nam dự thi và Phim châu Á dự thi đều là người nước ngoài, cũng sẽ có các giám khảo quốc tế uy tín khác tham gia chấm. Đặc biệt, đây là lần đầu tiên, các phim Việt Nam được thẩm định qua con mắt xanh của những chuyên gia uy tín, hàng đầu, không chỉ của khu vực mà còn là thế giới", TS Ngô Phương Lan nhấn mạnh.

da-nang-asian-film-festival-danaff-ii-hoi-tu-nhung-tac-pham-dien-anh-moi-nhat-cua-khu-vuc-chau-a-dien-dan-du-lich-dulichvn-2-1717691604.jpg
TS Ngô Phương Lan - Chủ tịch Hiệp hội Xúc tiến phát triển điện ảnh Việt Nam, giám đốc Liên hoan phim DANAFF cho biết: Những phim được dư luận quan tâm thời gian qua đều được tuyển chọn để đưa vào vòng dự thi

Ngoài ra, bà Ngô Phương Lan đánh giá ngoài yếu tố khách quan, điều này còn là động lực để các nhà làm phim Việt Nam, bên cạnh làm những phim ra rạp - có doanh thu tốt, sẽ quan tâm hơn tới chất lượng nghề nghiệp. Từ đó có những phim vừa có doanh thu phòng vé tốt vừa đảm bảo ngôn ngữ nghệ thuật, giúp điện ảnh Việt Nam đi theo hướng ngày càng chuyên nghiệp. Đồng thời, ban tổ chức DANAFF đang công bố dần những thông tin của DANAFF 2024 trên fanpage và web chính thức của sự kiện.

Theo ông Hà Vỹ, phó giám đốc Sở VHTTDL Đà Nẵng, từ nhiều tháng nay, sở liên tục rà soát tiến độ triển khai các hoạt động tổ chức liên hoan phim. Trước đó, việc quảng bá đã được triển khai tại các sự kiện lớn như Liên hoan phim Busan 2023, Liên hoan phim Tokyo 2023, Ngày sở hữu trí tuệ thế giới... Ban tổ chức DANAFF cũng sản xuất nhiều clip để phát trên các nền tảng mạng xã hội phục vụ quảng bá cho DANAFF 2024.

Ông Hà Vỹ cho biết thêm, với sự trở lại của DANAFF vào đầu tháng 7 này, Đà Nẵng đã kéo dài chuỗi sự kiện liên tục ở thành phố suốt mùa cao điểm du lịch từ dịp nghỉ lễ 30/4.

Theo BTC, chương trình DANAFF II sẽ diễn ra trong 5 ngày với sự kiện và hoạt động đặc sắc: Lễ Khai mạc (tối ngày 02/7/2024) và Lễ Bế mạc - Trao giải (tối ngày 06/7/2024); Các hạng mục dự thi (Phim Châu Á dự thi và Phim Việt Nam dự thi); Chương trình “Điện ảnh Việt Nam hôm nay”; “Tiêu điểm Điện ảnh Pháp”; Tuyển chọn phim của đạo diễn, NSND Đặng Nhật Minh; Số phim tham dự tổng 63 phim so với 46 phim tham dự DANAFF I.

Các Hội thảo và Tọa đàm: Phong cách sáng tác đạo diễn Đặng Nhật Minh; Điện ảnh Pháp và mối quan hệ với điện ảnh Việt Nam; Hợp tác sản xuất phim - kinh nghiệm quốc tế và giải pháp phát triển; Chia sẻ kinh nghiệm kết nối các liên hoan phim bờ biển; Workshop “Ươm mầm tài năng”;

Đặc biệt, lần đầu tiên tại Việt Nam, DANAFF II sẽ trao giải Thành tựu điện ảnh cho một nhà làm phim xuất sắc. Các nghệ sĩ, đoàn phim phim dự DANAFF II sẽ có cuộc gặp gỡ, trò chuyện với khán giả trước buổi chiếu phim.

Có 2 buổi chiếu phim mở màn 2 chương trình tiêu điểm của DANAFF II, đó là mở màn chương trình phim Pháp (9h30 ngày 2/7) và mở màn chương trình Tác phẩm chọn lọc của đạo diễn, NSND. Đặng Nhật Minh (15h ngày 2/7). Cùng với đó là giao lưu nghệ sĩ, nhà làm phim với khán giả (19h30 ngày 4/7).

Ban Giám khảo (BGK) hạng mục Phim châu Á dự thi, Chủ tịch BGK là đạo diễn, nhà văn Pháp gốc Hoa tên tuổi Đới Tư Kiệt. Thành viên BGK gồm: Cựu Giám đốc CineFondation LHP Cannes Georges Goldenstern (Pháp), Giám đốc LHP Berlin (2019-2024) Meriette Rissenbeek (Đức), diễn viên Trần Nữ Yên Khê, đạo diễn trẻ Hà Lệ Diễm.

Hạng mục Phim Việt Nam dự thi, Chủ tịch BGK là đạo diễn Hong Kong (Trung Quốc) nổi tiếng Quan Cẩm Bằng. Thành viên BGK gồm: Nhà sản xuất Trần Thị Bích Ngọc, NSND Lê Khanh, đạo diễn Leon Quang Lê và nhà điều phối và Giám đốc chương trình Lorna Tee - Tổng Thư ký Liên minh điện ảnh châu Á (AFAN).

Đối với Giải NETPAC, Chủ tịch BGK là ông Jean-Marc Thérouanne - đồng sáng lập, đồng Giám đốc Liên hoan phim châu Á Vesoul (Pháp). Các thành viên BGK gồm: TS. Mara Matta (Đại học Sapienza, Rome, Italy), PGS.TS. Phan Thị Bích Hà (nguyên Hiệu trưởng Trường Đại học Sân khấu điện ảnh TPHCM, Trưởng khoa Nghệ thuật Trường Đại học Văn Lang).