“Diễn đàn Cấp cao Chuyển đổi số Việt Nam - châu Á 2024” bàn thảo 7 vấn đề nóng

Tú Quyên
“Chuyển đổi số, chuyển đổi xanh, phát triển kinh tế số” là chủ đề “Diễn đàn Cấp cao Chuyển đổi số Việt Nam – châu Á 2024” (Vietnam – Asia DX Summit 2024) diễn ra tại Hà Nội trong 2 ngày 28 và 29/5. Diễn đàn bàn thảo 7 vấn đề nóng theo 3 tuyến chủ đề.

“Diễn đàn Cấp cao Chuyển đổi số Việt Nam – châu Á 2024” (Vietnam – Asia DX Summit 2024) do Hiệp hội Phần mềm và Dịch vụ Công nghệ thông tin Việt Nam (VINASA) tổ chức dưới sự bảo trợ của Bộ Thông tin và Truyền thông. Diễn đàn thu hút sự tham dự của hơn 2.000 lượt đại biểu là các lãnh đạo, chuyên gia đến từ 17 nền kinh tế trong khu vực, 35 tỉnh thành phố trên cả nước. Phó Thủ tướng Chính phủ Trần Lưu Quang trực tiếp tham dự khai mạc và chỉ đạo Diễn đàn.

Sự kiện được tổ chức với mong muốn, các lãnh đạo, chuyên gia, doanh nghiệp cùng bàn thảo, đóng góp trí tuệ, kinh nghiệm cho các mục tiêu đặt ra trong “Chiến lược quốc gia phát triển kinh tế số và xã hội số đến năm 2025, định hướng 2030” và “Chiến lược tăng trưởng xanh quốc gia giai đoạn 2021-2030, tầm nhìn 2050”.

dien-dan-cap-cao-chuyen-doi-so-viet-nam-chau-a-2024-ban-thao-7-van-de-nong-dien-dan-du-lich-dulichvn-2-1716889642.jpg
Chủ tịch Hội đồng Sáng lập VINASA Trương Gia Bình: diễn đàn nhằm đồng hành cùng Chính phủ trong việc thúc đẩy chương trình Chuyển đổi số Quốc gia, phát triển của nền kinh tế số

Phát biểu khai mạc diễn đàn, ông Trương Gia Bình, Chủ tịch Hội đồng Sáng lập VINASA cho biết, đây là diễn đàn chính sách, công nghệ thường niên quy mô quốc gia và quốc tế được tổ chức lần thứ 14, nhằm đồng hành cùng Chính phủ trong việc thúc đẩy chương trình Chuyển đổi số Quốc gia, cũng như những xu hướng có tiềm năng dẫn dắt sự tăng trưởng phát triển của nền kinh tế.

“Theo Báo cáo khảo sát CEO toàn cầu lần thứ 27 của PwC, 45% CEO toàn cầu không tự tin liệu doanh nghiệp có thể sống sót được trong thập kỷ tới hay không nếu vẫn tiếp tục con đường phát triển như hiện nay. Con số này tăng hơn 6% so với kết quả khảo sát năm 2023 là 39%. Việc thay đổi là bắt buộc trước sự biến động rất lớn về các điều kiện kinh tế, chính trị toàn cầu. Chuyển đổi số - chuyển đổi xanh là giải pháp cho sự phát triển bền vững” - Chủ tịch Hội đồng Sáng lập VINASA nhấn mạnh.

Cũng tại Diễn đàn, Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Nguyễn Mạnh Hùng nhấn mạnh, Chuyển đổi Số và Chuyển đổi Xanh sẽ là hai chuyển đổi quan trọng bậc nhất của đầu thế kỷ 21.

dien-dan-cap-cao-chuyen-doi-so-viet-nam-chau-a-2024-ban-thao-7-van-de-nong-bt-dien-dan-du-lich-dulichvn-1-1716890269.jpg
Bộ trưởng Bộ Thông tin và Truyền thông Nguyễn Mạnh Hùng phát biểu tại sự kiện - (Ảnh: Minh Sơn/Vietnam+)

"Hai chuyển đổi này sẽ căn bản thay đổi cuộc sống của tất cả chúng ta. Chuyển đổi Số và Chuyển đổi Xanh là một cặp song sinh, chúng đi với nhau và hỗ trợ nhau. Muốn Chuyển đổi Xanh thì phải dùng Chuyển đổi Số và muốn Chuyển đổi Số thì cũng phải dùng Chuyển đổi Xanh. Hai chuyển đổi này cũng sẽ đảm bảo cho một quốc gia phát triển nhanh và bền vững".

Bộ trưởng Hùng cũng cho biết, 1 tháng nữa là chương trình chuyển đổi số Việt Nam được 4 năm và bước sang năm thứ 5. "Chúng ta sẽ tập trung vào phát triển Kinh tế Số với bốn trụ cột là Công nghiệp Công nghệ thông tin và truyền thông, phát triển Kinh tế Số các ngành, Quản trị Số và phát triển Dữ liệu Số", ông nói.

Theo đó, Diễn đàn Cấp cao Chuyển đổi số Việt Nam - châu Á 2024 có chủ đề: “Chuyển đổi số, chuyển đổi xanh, phát triển kinh tế số”. Tại diễn đàn, các lãnh đạo cấp cao, các chuyên gia sẽ tập trung chia sẻ và thảo luận theo 3 tuyến chuyên đề: Chuyển đổi số - Chuyển đổi xanh, Phát triển kinh tế số và Công nghệ chuyển đổi.

dien-dan-cap-cao-chuyen-doi-so-viet-nam-chau-a-2024-ban-thao-7-van-de-nong-dien-dan-du-lich-dulichvn-3-1716889760.jpg
7 vấn đề nóng cũng chính là chủ đề 7 hội thảo của Vietnam DX Summit 2024

Hơn 70 diễn giả là các lãnh đạo, chuyên gia cao cấp đến từ các các Bộ, Ngành liên quan như: Bộ Thông tin và Truyền thông, Bộ Kế hoạch và đầu tư, Bộ Công thương; các tỉnh thành phố đang có mức tăng trưởng kinh tế số, kinh tế xanh cao như: tp. Hồ Chí Minh, Đà Nẵng, Hải Phòng, Bắc Ninh; và đặc biệt là các thương hiệu lớn trong nước và quốc tế như: Amkor, Temasek, VinFast, FPT, VNPT, Viettel, MISA, IBM, Momo tham gia thảo luận 7 vấn đề nóng cũng chính là chủ đề 7 hội thảo của Vietnam DX Summit 2024, bao gồm:

Chuyển đổi số, chuyển đổi xanh, phát triển kinh tế số: tập trung bàn thảo, chia sẻ, tham vấn về các vấn đề thiết thực như: Chiến lược quốc gia về tăng trưởng xanh giai đoạn 2021-2030, các giải pháp số - xanh phát triển bền vững.

Quản trị và vận hành hiệu quả doanh nghiệp, tổ chức dựa trên dữ liệu: Các chuyên gia sẽ đề xuất chiến lược và giải pháp công nghệ mới trong quản trị và vận hành để doanh nghiệp tăng trưởng và phát triển bền vững, hướng dẫn doanh nghiệp thực hành chuyển đổi xanh theo tiêu chuẩn quốc tế.

Chuyển đổi số, chuyển đổi xanh trong sản xuất công nghiệp: đi vào những vấn đề cụ thể, thiết thực chuyển đổi số - xanh cho khu vực sản xuất như các giải pháp nhà máy thông minh, nhà máy xanh giúp tối ưu năng lượng, tối ưu hiệu suất trong sản xuất...

Tài chính xanh cho phát triển bền vững: Tiềm năng, thực trạng và giải pháp khơi thông, phát triển tài chính, tín dụng xanh ở Việt Nam sẽ được các chuyên gia bàn thảo tại Hội thảo

Digital Trust và Phát triển Thương mại điện tử xuyên biên giới. Bàn thảo chính sách thúc đẩy thương mại điện tử xuyên biên giới và thúc đẩy phát triển kinh tế số hiệu quả, bền vững. Đồng thời, hướng dẫn xây dựng niềm tin trên môi trường mạng thông qua Digital trust – Nền tảng phát triển kinh tế số và thương mại xuyên biên giới.

Hợp tác phát triển công nghiệp bán dẫn: Việt Nam gần đây được xem là nơi “Thiên thời, địa lợi, nhân hòa” với nhiều cơ hội, tiềm năng phát triển ngành công nghiệp bán dẫn với vị trí địa chính trị, kinh tế quan trọng. Hội thảo được các chuyên gia tập trung bàn thảo về các chính sách phát triển ngành công nghiệp bán dẫn Việt Nam, hình thành hệ sinh thái bán dẫn Việt Nam.

Công nghệ thúc đẩy chuyển đổi số, chuyển đổi xanh, phát triển kinh tế số: Các chuyên gia tại Hội thảo sẽ tập trung chia sẻ về các công nghệ như 5G, AI, Chat bot, đẩy mạnh ứng dụng trí tuệ nhân tạo trong chuyển đổi số doanh nghiệp.

Tại Diễn đàn, đa số ý kiến của các chuyên gia đều cho rằng, để khai thác tiềm năng chuyển đổi số - chuyển đổi xanh, tạo ra phát triển kép về cả kinh tế số và kinh tế xanh, Việt Nam cần đi tiên phong phát triển các lĩnh vực: Trí tuệ nhân tạo, chíp bán dẫn, xe điện thông minh trong chuyển đổi số, công nghệ xanh. Cần tập trung nhân lực, tài chính cho những lĩnh vực công nghệ trọng điểm này.

Đại diện Ban Tổ chức, Chủ tịch Hội đồng Sáng lập VINASA Trương Gia Bình cũng nhấn mạnh: “Cả thế giới đang bước sang giai đoạn phát triển thông minh hoá với hai xu thế chuyển đổi số, chuyển đổi xanh vừa là động lực, là cơ hội nhưng cũng là thách thức rất lớn. Để khai thác tiềm năng chuyển đổi số - chuyển đổi xanh, tạo ra phát triển kép về cả kinh tế số và kinh tế xanh, Việt Nam cần đi tiên phong phát triển các lĩnh vực: Trí tuệ nhân tạo, chíp bán dẫn, xe điện thông minh trong chuyển đổi số, công nghệ xanh. Cần tập trung nhân lực, tài chính cho những lĩnh vực công nghệ trọng điểm này.

Được biết, bên cạnh 7 phiên hội nghị, Diễn đàn Cấp cao Chuyển đổi số Việt Nam - châu Á 2024 còn tổ chức hoạt động triển lãm trưng bày các giải pháp chuyển đổi số từ các doanh nghiệp công nghệ, và các hoạt động kết nối giao thương - business matching giữa các doanh nghiệp trong nước và quốc tế.

Diễn đàn Cấp cao Chuyển đổi số bàn thảo 7 chủ đề nóng