Dự án Vườn Phượng Hoàng (Phoenix Legend Ha Long Bay Villas and Hotel huy) bị tuýt còi vì huy động vốn trái phép…

Linh Anh
Dự án Vườn Phượng Hoàng (Phoenix Legend Ha Long Bay Villas and Hotel huy) tại TP Hạ Long, Quảng Ninh dù chưa đủ điều kiện mở bán nhưng đã có hoạt động quảng cáo trên mạng xã hội và các sàn giao dịch bất động sản. Dự án do Công ty Cổ phần Đầu tư và Dịch vụ Thuận Phát làm chủ đầu tư với tổng mức đầu tư 1.473 tỷ đồng
du-an-vuon-phuong-hoang-phoenix-legend-ha-long-bay-villas-and-hotel-huy-phoi-canh-du-an-khu-biet-thu-va-khach-san-vuon-phuong-hoang-bai-chay-doi-song-dulichvn-1626759382.jpg
UBND tỉnh Quảng Ninh đặc biệt chỉ ra Dự án Vườn Phượng Hoàng Bãi Cháy (Phoenix Legend Ha Long Bay Villas and Hotel) hiện chưa đủ điều kiện nhưng đang có quảng cáo trên các mạng xã hội và các sàn giao dịch bất động sản để huy động vốn trái phép

UBND tỉnh Quảng Ninh vừa có văn bản gửi Sở Xây dựng; Tài nguyên & Môi trường; Công an tỉnh; UBND các huyện, thị xã, thành phố yêu cầu chấn chỉnh và xử lý các vi phạm trong hoạt động kinh doanh bất động sản trên địa bàn tỉnh.

Theo đó, để đảm bảo việc quản lý, kinh doanh bất động sản trên địa bàn Quảng Ninh đúng quy định, UBND tỉnh Quảng Ninh yêu cầu Thủ trưởng các Sở, Ban, Ngành, Chủ tịch UBND các huyện, thị xã, thành phố thực hiện nghiêm các chỉ đạo của UBND tỉnh tại văn bản số 1792/UBND-QLĐĐ1 ngày 29/3/2021 về kiềm chế ngăn ngừa tình trạng mua bán, nâng giá đất trên địa bàn các địa phương trong tỉnh và văn bản số 1856/UBND-XD4 ngày 30/3/2021 về tăng cường công tác quản lý tình hình thị trường bất động sản tại các địa phương.

UBND tỉnh giao Sở Xây dựng tiếp nhận tài liệu từ Công an tỉnh, củng cố hồ sơ, xử lý đối với vi phạm của các doanh nghiệp, sàn giao dịch bất động sản mà Công an tỉnh đã xác minh; thời gian hoàn thành trước ngày 31/7/2021. Giao Giám đốc các Sở Xây dựng, Tài nguyên & Môi trường cùng Chủ tịch UBND các địa phương tiếp tục thanh tra, kiểm tra các sàn giao dịch bất động sản theo danh sách Công an tỉnh đã rà soát nằm ngoài danh sách sàn giao dịch bất động sản Sở Xây dựng đang quản lý để xử lý các vi phạm nếu có. Kiểm tra, xử lý nghiêm đối với các vi phạm trong hoạt động huy động vốn kinh doanh bất động sản của chủ đầu tư các dự án, đặc biệt là trên địa bàn các địa phương Hạ Long, Cẩm Phả, Móng Cái, Vân Đồn, Quảng Yên...

UBND tỉnh Quảng Ninh đặc biệt chỉ ra Dự án Vườn Phượng Hoàng Bãi Cháy (TP Hạ Long); Marina Hạ Long; Khu nhà ở gia đình cán bộ công nhân viên tại phường Hà An (thị xã Quảng Yên) hiện chưa đủ điều kiện nhưng đang có quảng cáo trên các mạng xã hội và các sàn giao dịch bất động sản. Đồng thời yêu cầu các dự án hoàn thiện đầy đủ các điều kiện theo đúng các quy định pháp luật mới được đưa sản phẩm bất động sản vào huy động vốn, kinh doanh bất động sản.

“Yêu cầu hoàn thiện đầy đủ các điều kiện theo quy định mới được đưa sản phẩm bất động sản vào huy động vốn, kinh doanh bất động sản theo đúng quy định của pháp luật”, văn bản của UBND tỉnh Quảng Ninh nêu rõ.

Được biết, Marina Hạ Long là dự án khu đô thị nghỉ dưỡng do Công ty CP Đầu tư Phát triển Syrena Việt Nam làm chủ đầu tư với tổng mức đầu tư là khoảng 2 tỷ USD. Khu nhà ở gia đình cán bộ công nhân viên của Công ty Cổ phần Công nghiệp tàu thủy Sông Chanh tại phường Hà An, TX. Quảng Yên.

Dự án Khu biệt thự cao cấp và khách sạn Vườn Phượng Hoàng (Phoenix Legend Ha Long Bay Villas and Hotel) do Công ty Cổ phần Đầu tư và Dịch vụ Thuận Phát làm chủ đầu tư với tổng mức đầu tư 1.473 tỷ đồng.

du-an-vuon-phuong-hoang-phoenix-legend-ha-long-bay-villas-and-hotel-huy-phoi-canh-du-an-khu-biet-thu-va-khach-san-vuon-phuong-hoang-bai-chay-1-doi-song-dulichvn-1626760223.jpg
Công ty Cổ phần Đầu tư và Dịch vụ Thuận Phát là thành viên của Công ty Cổ phần Đầu tư IRB – IRB Holdings (trụ sở tại phường Trung Hòa, quận Cầu Giấy, Hà Nội). Doanh nghiệp kinh doanh bết bát không ghi nhận lợi nhuận trong nhiều năm. Cơ cấu tài sản của Công ty lại chủ yếu là các khoản nợ phải trả. Đáng nói, trong bối cảnh nợ phải trả tăng mạnh thì vốn chủ sở hữu lại tăng chậm hơn, từ 15 tỷ đồng năm 2016 lên 150 tỷ đồng năm 2019.

Công ty Cổ phần Đầu tư và Dịch vụ Thuận Phát có địa chỉ tại Khu du lịch cao cấp đồi 1, phía Tây cầu Bãi Cháy, phường Bãi Cháy, TP Hạ Long, tỉnh Quảng Ninh. Công ty được thành lập năm 2010, sau nhiều lần thay đổi, đến thời điểm hiện tại công ty có số vốn điều lệ 300 tỷ đồng và do ông Bùi Quốc Hoàn - Chủ tịch Hội đồng quản trị kiêm người đại diện theo pháp luật của công ty.

Công ty Cổ phần Đầu tư và Dịch vụ Thuận Phát là thành viên của Công ty Cổ phần Đầu tư IRB – IRB Holdings (trụ sở tại phường Trung Hòa, quận Cầu Giấy, Hà Nội).

Về tình hình kinh doanh, Công ty Cổ phần Đầu tư và Dịch vụ Thuận Phát kinh doanh bết bát, không ghi nhận lợi nhuận trong nhiều năm. Cụ thể, trong giai đoạn 2016-2019, công ty hầu như không có doanh thu. Về lợi nhuận thì báo lỗ vào năm 2016 và không ghi nhận lợi nhuận ở những năm tiếp theo.

Về tài sản, nếu như năm 2016 tổng tài sản mới ở mức 27 tỷ đồng thì năm 2017 đã tăng lên 196,7 tỷ đồng. Năm 2018, tổng tài sản tiếp tục tăng lên 452 tỷ đồng và năm 2019 ở mức 538 tỷ đồng.

Cơ cấu tài sản của Công ty Cổ phần Đầu tư và Dịch vụ Thuận Phát lại chủ yếu là các khoản nợ phải trả. Trong giai đoạn 2016-2019, nợ phải trả của công ty tăng mạnh từ 12 tỷ đồng lên mức 388 tỷ đồng năm 2019, tương đương nợ phải trả đã tăng gấp 32 lần sau 4 năm.

Đáng nói, trong bối cảnh nợ phải trả tăng mạnh thì vốn chủ sở hữu lại tăng chậm hơn, từ 15 tỷ đồng năm 2016 lên 150 tỷ đồng năm 2019. Vì vậy, hệ số nợ luôn vượt mức vốn chủ sở hữu qua các năm, trong đó năm 2017 ở mức 3,9 lần, sang năm 2018 giảm xuống còn 2,2 lần và năm 2019 là 2,6 lần.

Việc nợ phải trả cao hơn vốn chủ sở hữu có nghĩa là tài sản của công ty được tài trợ chủ yếu bởi nợ. Về nguyên tắc, hệ số nợ trên vốn chủ sở hữu càng lớn thì khả năng gặp khó khăn trong việc trả nợ hoặc phá sản của doanh nghiệp càng lớn.

Mặt khác, khả năng thanh toán của công ty cũng bị đe dọa do nợ ngắn hạn cao hơn nhiều so với tài sản ngắn hạn. Cụ thể, năm 2019, nợ ngắn hạn của Công ty Cổ phần Đầu tư và Dịch vụ Thuận Phát ở mức 115 tỷ đồng, trong khi tài sản ngắn hạn chỉ 83 tỷ đồng.

Dự án Phoenix Legend Hạ Long 2 lần lỡ hẹn tiến độ…

Theo Môi trường và Đô thị Việt Nam, Dự án Khu biệt thự và khách sạn vườn Phượng Hoàng (tên thương mại Phoenix Legend Hạ Long) tại Đồi I, phía Tây cầu Bãi Cháy, phường Bãi Cháy, thành phố Hạ Long, tỉnh Quảng Ninh đến nay vẫn lỡ hẹn tiến độ về đích lần 2. Dự án được Sở Kế hoạch và Đầu tư tỉnh Quảng Ninh cấp giấy chứng nhận đăng ký đầu tư lần đầu ngày 25/3/2011, chứng nhận thay đổi lần thứ nhất ngày 10/10/2016 do Công ty cổ phần đầu tư và dịch vụ Thuận Phát làm chủ đầu tư.

Mục tiêu của dự án xây dựng một khách sạn tiêu chuẩn 5 sao, khu căn hộ, nhà hàng cao cấp nhằm đáp ứng nhu cầu về thị trường du lịch, dịch vụ khách sạn, nhà ở thương mại, nhà hàng ở thành phố Hạ Long, nâng cao chất lượng cuộc sống và tạo thêm công ăn việc làm cho người dân địa phương và tăng thu ngân sách cho địa phương.

Quy mô tổng diện tích đất sử dụng của dự án 33.188 m2 (trong đó: 1 khu hỗn hợp gồm các khối nhà khách sạn 5 sao, nhà căn hộ, nhà hàng.. tổng diện tích 8.266m2; Khu biệt thự nghỉ dưỡng (nhà ở riêng lẻ) tổng diện tích 13.556 m2; Đất cây xanh và các khu chức năng phụ trợ khác tổng diện tích 11.366 m2). Tổng vốn đầu tư của dự án 1.473.500 triệu đồng. Dự án có thời hạn là 50 năm tính từ ngày 25/3/2011. Tiến độ thực hiện dự án đến hết quý IV/2018 hoàn thành toàn bộ công trình.

Tuy nhiên mục tiêu, tiến độ của dự án đã không được hoàn thành. Mọi hi vọng đều trở thành thất vọng khi dự án không thể về đích vào cuối năm 2018 như quy định tại giấy chứng nhận đăng ký đầu tư. Với nhiều lý do chủ quan và khách quan khác nhau, tháng 12 năm 2018, Công ty cổ phần đầu tư và dịch vụ Thuận Phát đã có văn bản gửi UBND thành phố Hạ Long và UBND tỉnh Quảng Ninh đề xuất giãn tiến độ thực hiện dự án đầu tư Khu biệt thự và khách sạn vườn Phượng Hoàng với thời gian 20 tháng từ 1/2019 đến tháng 8/2020.

du-an-vuon-phuong-hoang-phoenix-legend-ha-long-bay-villas-and-hotel-huy-phoi-canh-du-an-khu-biet-thu-va-khach-san-vuon-phuong-hoang-bai-chay-1222-doi-song-dulichvn-1626760422.jpg
UBND tỉnh Quảng NInh đã có Văn bản số 4446 gia hạn lần 1 cho Dự án Khu biệt thự và khách sạn vườn Phượng Hoàng vì không đảm bảo về đích đúng tiến độ 

Theo đó, kế hoạch tiếp tục thực hiện dự án được chủ đầu tư đưa ra cho Khu biệt thự hoàn thành vào 30/6/2019 và Khu khách sạn hoàn thành vào 30/8/2020. Chủ đầu tư cam kết nghiêm túc triển khai dự án theo tiến độ được điều chỉnh. Với đề xuất này, Công ty cổ phần đầu tư và dịch vụ Thuận Phát đã được UBND tỉnh Quảng Ninh đồng ý giãn thời gian thực hiện dự án Khu biệt thự và khách sạn vườn Phượng Hoàng với thời gian hoàn thành đầu tư cơ sở hạ tầng và xây dựng xong khu biệt thự trong quý III/2019, thời gian hoàn thành khu khách sạn đến hết năm 2020 thông qua văn bản số 4446/UBND-XD4 ngày 27/6/2019. Như vậy đến đây dự án Phoenix Legend Hạ Long chính thức lỡ hẹn tiến độ về đích lần 1.

UBND tỉnh Quảng Ninh yêu cầu Công ty cổ phần đầu tư và dịch vụ Thuận Phát lập bảng tiến độ chi tiết các công việc của dự án trình UBND thành phố Hạ Long phê duyệt trước ngày 20/7/2019 để làm cơ sở triển khai và quản lý, giám sát; nếu tiếp tục vi phạm tiến độ, dự án sẽ bị thu hồi và Công ty tự chịu tất cả các chi phí đầu tư vào dự án.

Giao UBND thành phố Hạ Long đề xuất UBND tỉnh thu hồi dự án và dừng tất cả các giao dịch hành chính đối với Công ty cổ phần đầu tư và dịch vụ Thuận Phát trên địa bàn tỉnh Quảng Ninh và công bố rộng rãi trên các phương tiện thông tin đại chúng nếu dự án tiếp tục chậm tiến độ.

Dự án lại tiếp tục chậm tiến độ lần 2 và đứng trước nguy cơ bị thu hồi!

Những tưởng sau khi được UBND tỉnh Quảng Ninh gia hạn tiến độ, Công ty cổ phần đầu tư và dịch vụ Thuận Phát sẽ phải đưa dự án Khu biệt thự và khách sạn vườn Phượng Hoàng về đích đúng cam kết nhưng không phải như vậy. Thực tế, tiến độ dự án Phoenix Legend Hạ Long vẫn không thể hoàn thành và dự án đứng trước nguy cơ bị thu hồi theo đúng tinh thần thể hiện tại văn bản số 4446/UBND-XD4 ngày 27/6/2019 của UBND tỉnh Quảng Ninh.

Ghi nhận của phóng viên Môi trường và Đô thị Việt Nam, hiện nay dự án mới chỉ hoàn thành xong hạng mục 26 căn khu biệt thự, còn đối với khách sạn chủ đầu tư mới chỉ dừng lại ở phần hầm móng, hoàn thiện cos 0.00.

du-an-vuon-phuong-hoang-phoenix-legend-ha-long-bay-villas-and-hotel-huy-phoi-canh-du-an-khu-biet-thu-va-khach-san-vuon-phuong-hoang-bai-chay-doi-song-11-dulichvn-1626760105.jpg
Đến nay dự án Phoenix Legend Hạ Long vẫn còn đang trong quá trình xây dựng chưa thể về đích theo đúng tiến độ. (Khu đất đánh dấu tròn đỏ là diện tích xây dựng khách sạn)

Đến nay dự án vẫn còn đang trong quá trình xây dựng chưa thể về đích theo đúng tiến độ. (Khu đất đánh dấu tròn đỏ là diện tích xây dựng khách sạn).

Như vậy, lại một lần nữa dự án Khu biệt thự và khách sạn vườn Phượng Hoàng của Công ty cổ phần đầu tư và dịch vụ Thuận Phát chậm tiến độ.

Liệu Dự án Phoenix Legend Hạ Long có được UBND tỉnh Quảng Ninh “ưu ái” và thông cảm thêm 1 lần nữa vì chậm tiến độ hay sẽ bị thu hồi.