Sales xe cũ: ‘VinFast VF 3 sẽ tác động mạnh vào thị trường xe đã qua sử dụng giá rẻ ở tỉnh’

Hiền Thy
Một người kinh doanh xe cũ ở TP Vinh (Nghệ An) cho rằng VinFast VF 3 sẽ tác động mạnh lên thị trường xe cũ. Bởi số người sở hữu xe ở đây rất lớn, hầu hết cần mua xe thứ 2 nên sẽ cân nhắc mua VinFast VF 3 thay vì xe cũ giá rẻ.

Vừa qua, VinFast VF 3 nhận cọc thu hút sự quan tâm của nhiều người. Trong đó, giới kinh doanh xe đã qua sử dụng cũng tỏ ra rất quan tâm đến sự xuất hiện của VF 3. Bài viết Dân buôn xe cũ tranh luận về VinFast VF 3: Nơi bán bình thường, nơi mất cả cọc cho thấy 2 nhận định trái chiều về điều này.

Sales xe cũ: ‘VinFast VF 3 sẽ tác động mạnh vào thị trường xe đã qua sử dụng giá rẻ ở tỉnh’- Ảnh 1.

Anh Đậu Đình Đức - Một người có nhiều năm kinh nghiệm trong lĩnh vực kinh doanh xe cũ. Ảnh: NVCC

Theo bài viết đã đăng tải, anh Đậu Đình Đức - một người có nhiều năm kinh doanh xe cũ tại TP Vinh (Nghệ An) - cho rằng sẽ phải điều chỉnh chiến lược bán hàng vì sự xuất hiện của mẫu xe điện cỡ nhỏ là VinFast VF 3.

Anh Đức cho biết: "TP Vinh có tỷ lệ sở hữu ô tô cao, hầu như nhà nào cũng đã có 1 ô tô. Vì thế, nếu mua xe thứ 2 thì chủ yếu để phục vụ nhu cầu đi lại quãng đường ngắn".

Điều này không phải là không có cơ sở. Theo Cục Đăng kiểm, trong năm 2023, tỉnh Nghệ An có tới 10.304 ô tô dưới 9 chỗ ngồi đăng ký mới. Con số này đứng thứ 3 cả nước, chỉ sau Hà Nội và TP Hồ Chí Minh. Thực tế cho thấy, tại TP Vinh thường xuyên xảy ra tình trạng tắc đường với những hàng dài chỉ toàn ô tô.

Sales xe cũ: ‘VinFast VF 3 sẽ tác động mạnh vào thị trường xe đã qua sử dụng giá rẻ ở tỉnh’- Ảnh 2.

Sales xe cũ: ‘VinFast VF 3 sẽ tác động mạnh vào thị trường xe đã qua sử dụng giá rẻ ở tỉnh’- Ảnh 3.

Dù là thành phố trực thuộc tỉnh, TP Vinh vẫn thường xuyên diễn ra cảnh tắc đường với hàng dài ô tô dù trời mưa hay nắng. Ảnh: MXH

Với lý do đó, người tiêu dùng có thể sẽ không chi quá nhiều tiền cho chiếc xe thứ 2, với ngân sách thường dao động khoảng 250-300 triệu đồng. Theo anh Đức, nếu mua xe đi lại trong thành phố, với số tiền trên không có lý do gì phải mua xe cũ. Những xe cũ giá 250-300 triệu đều đã từ 7 năm sử dụng, người dùng nên mua VinFast VF 3 để đỡ phải lo lắng về sửa chữa.

VinFast VF 3 có phạm vi hoạt động hơn 200 km. Nếu chỉ đi lại trong nội đô với khoảng cách ngắn thì một người có thể đi được 1 tuần mới phải sạc một lần. "Chi phí sạc rất rẻ, chỉ bằng tiền đổ xăng 1 chiếc xe tay ga đi trong 1 tuần mà lại không phải mặc áo mưa", anh Đức khẳng định.

Sales xe cũ: ‘VinFast VF 3 sẽ tác động mạnh vào thị trường xe đã qua sử dụng giá rẻ ở tỉnh’- Ảnh 4.

"Vì thế, với thị trường tại TP Vinh, từ giờ các xe cũ dưới 300 triệu sẽ khó bán hơn. Ở các thị trường lớn hơn như Hà Nội hay TP HCM, lượng khách hàng đông đảo nên có thể sẽ không ảnh hưởng nhiều như anh Dũng trong bài viết kia đã nói", anh Đức chia sẻ.

Ngoài ra, anh Đức cũng cho biết thêm một lý do để tin tưởng vào sự thành công của VinFast VF 3 tại khu vực anh đang làm việc. Tỉnh Nghệ An có diện tích rộng nhất cả nước, khoảng cách từ các huyện đến TP Vinh có thể lên tới 200km. Vì thế, các bạn sinh viên ở quê khi đi học ở TP Vinh sẽ mất rất nhiều thời gian di chuyển, dù là cùng trong tỉnh với nhau.

"Tôi nghĩ rằng các gia đình có điều kiện kinh tế ở các huyện như Diễn Châu, Yên Thành, thị xã Thái Hòa... sẽ mua cho con một chiếc VinFast VF 3 thay cho một chiếc xe máy tay ga cao cấp kiểu Honda SH hay Piaggio Vespa", anh Đức nhận định.

Cửa hàng xe cũ nơi anh Đậu Đình Đức làm việc.

Ít người tiêu dùng còn quan tâm đến ô tô cũ giá rẻ từ khi có sự xuất hiện của VinFast VF 3. Ảnh: NVCC

Điều kiện để lái xe không khó, chỉ cần các bạn trẻ đủ 18 tuổi, có bằng lái là có thể sử dụng một chiếc ô tô. Điều này vừa tiết kiệm thời gian đi xe buýt, vừa an toàn khi không phải đi xe máy, các bạn sinh viên nhờ đó cũng sẽ dễ dàng về quê hơn mỗi cuối tuần. Thậm chí với những bạn có nhà cách trường khoảng 30-40km cũng có thể đi về trong ngày.

Theo anh Đức, trên đây là những yếu tố khiến anh tin rằng chiếc VinFast VF 3 sẽ được nhiều người ở các tỉnh đón nhận.

Cuối buổi trò chuyện, anh nói thêm: "Thời điểm này nếu có khách hỏi các mẫu xe số sàn để kinh doanh dịch vụ thì có thể bán được. Còn với những người hỏi mua xe số tự động cho nhu cầu đi lại quãng đường ngắn với ngân sách 250-300 triệu thì rất khó chốt khách".

Nguồn: CafeF