Từ ngày 28-10, TP.HCM sẽ đồng loạt triển khai các điểm tiêm vắc xin cho trẻ

Thu Hiến

Việc tổ chức tiêm vắc xin cho trẻ tại TP.HCM trên tinh thần đại trà ở các quận huyện, tuy nhiên 'không bằng mọi giá', địa phương nào đảm bảo an toàn mới tổ chức tiêm chủng.

Từ ngày 28-10, tất cả quận, huyện và TP Thủ Đức sẽ đồng loạt triển khai các điểm tiêm cho trẻ. "Tuy nhiên chỉ đơn vị nào chuẩn bị đầy đủ các điều kiện đảm bảo an toàn theo hướng dẫn của ngành y tế mới được triển khai tiêm chủng cho các em, còn ngược lại sẽ không được tổ chức tiêm cho đến khi đảm bảo an toàn thực sự", phó giám đốc Sở Y tế TP.HCM Nguyễn Hữu Hưng khẳng định trên Tuổi trẻ online.

Đồng thời cũng theo ông Hưng, các địa phương, đơn vị chưa đảm bảo an toàn phải báo cáo ngay cho Sở Y tế TP.HCM lý do tại sao chưa an toàn và cần hỗ trợ gì để có sự chủ động phối hợp nhằm đảm bảo công tác tiêm chủng vắc xin cho các em.

Được biết, việc tiêm vắc xin cho trẻ tại Trường tiểu học Thị trấn Củ Chi sáng 27-10 được đánh giá có sự chuẩn bị, tổ chức chặt chẽ, đảm bảo khoảng cách an toàn và hiệu quả. Các em học sinh đến tiêm khi trò chuyện đều tỏ ra phấn khởi và nhận được sự đồng thuận lớn từ các bậc phụ huynh.

Sau huyện Củ Chi, chiều 27-10 quận 1 cũng đã tổ chức tiêm vắc xin cho trẻ tại 3 điểm, bao gồm Trường THPT Lương Thế Vinh, Trường THPT Ernst Thälmann và Bệnh viện quận 1 với khoảng 1.600 trẻ. 

TP.HCM sẽ tạo mọi điều kiện tốt nhất cho các em

Với vai trò là đơn vị đầu tiên cả nước được Bộ Y tế cho phép thí điểm tiêm vắc xin cho trẻ (các tỉnh thành khác có thể vào tháng 11-2021), Phó chủ tịch UBND TP.HCM Dương Anh Đức cho rằng TP sẽ là nơi để đánh giá việc tổ chức tiêm chủng an toàn, hiệu quả; đồng thời tạo cho các em sự thoải mái và phụ huynh yên tâm, tin tưởng. Việc chọn 2 nơi gồm Củ Chi và quận 1 để tổ chức thí điểm tiêm cho trẻ vì quận 1 là quận trung tâm với điều kiện cơ sở vật chất, mật độ dân số cao, còn Củ Chi là vùng xanh, công tác tiêm vắc xin nơi đây đang được thực hiện khá tốt thời gian qua.

"Trẻ em là đối tượng rất đặc biệt, là tương lai của đất nước nên trong và sau khi tiêm vắc xin mọi thứ phải được chuẩn bị phải hết sức cẩn thận, cung cấp đầy đủ thông tin đến phụ huynh, học sinh về mặt tâm lý, sức khỏe, thời gian… Thành phố luôn mong muốn và đang hướng đến việc tạo điều kiện học tập tốt nhất có thể cho các em. Một trong những điều kiện đó là được đi học, việc học phải an toàn. Do vậy tạm thời phương án học trực tuyến vẫn tiếp tục được triển khai cho đến khi vắc xin đủ được bao phủ và tình hình dịchđược đánh giá thực sự an toàn" - ông Đức chia sẻ trên Tuổi trẻ online.

Được biết, sau mũi tiêm này, 3 tuần sau TP.HCM sẽ bắt đầu tiêm mũi 2 cho các em học sinh nhằm đảm bảo điều kiện cần để tổ chức đi học lại.

Nguồn vắc xin có đảm bảo?

Trả lời câu hỏi này của Tuổi Trẻ Online, Phó chủ tịch UBND TP.HCM Dương Anh Đức cho rằng đến nay TP đã chuẩn bị sẵn sàng kế hoạch bao phủ toàn bộ vắc xin mũi 1 cho học sinh. Theo ông, trước đó, sau cuộc họp với Chính phủ ngày 26-10, Bộ trưởng Bộ Y tế Nguyễn Thanh Long đã thông tin rất rõ ràng đã chuẩn bị đầy đủ nguồn vắc xin cho các khu vực trọng yếu, đảm bảo tổ chức tiêm cho các em từ 12 tuổi trở lên. Bộ Y tế cho biết nguồn vắc xin tiêm cho trẻ tại TP.HCM hoàn toàn chủ động nên thành phố có thể yên tâm.

 

Nguồn: Tuổi trẻ online